Tin tức
23 Feb 2021

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP: CHÌA KHÓA ĐỂ DOANH NGHIỆP PHỤC HỒI VÀ TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH

Không ít tổ chức, doanh nghiệp đã gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch, dẫn đến tình trạng suy yếu và thậm chí là phải dừng hoạt động. Những cái tên lớn tuyên bố phá sản gần đây như AirAsia Nhật Bản, Brooks Brothers (Mỹ) hay Arcadia (Anh) một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sức tàn phá nặng nề của hiện tượng “thiên nga đen” Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, may mắn thay, vẫn tồn tại những doanh nghiệp không chỉ đứng vững mà còn tiếp tục trên đà tăng trưởng không ngừng trong thời kỳ này. 

Theo Báo cáo khả năng phục hồi toàn cầu của Deloitte, các tổ chức này đều có sự chuẩn bị cho những rủi ro có thể có trong tương lai. Điều này giúp các tổ chức, doanh nghiệp có khả năng thích nghi, phục hồi và trở nên bền bỉ hơn. Nghiên cứu cho thấy, những công ty này không chỉ nằm trong những ngành có nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ cao. 

Giám đốc điều hành toàn cầu của Deloitte - ông Punit Renjen chia sẻ: “Các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với các rủi ro gây ra sự gián đoạn trong quá trình phát triển. Và chúng ta cần phải tìm cách khắc phục và đề xuất ra những phương án khả thi trong tương lai. Có thể sẽ rất khó đoán nhưng nếu có sự chuẩn bị trước thì các tổ chức và doanh nghiệp sẽ có thể phát triển mạnh mẽ mà không bị tác động bởi sự gián đoạn này.” 

Văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa

Việc nuôi dưỡng các nền văn hóa doanh nghiệp là đặc biệt quan trọng. Bởi nếu có một văn hóa doanh nghiệp vững vàng thì từ nhân viên tới lãnh đạo sẽ cùng nhau gắn kết, sẻ chia, nỗ lực phát triển hướng tới một mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh chung. Chính điều này sẽ giúp doanh nghiệp trụ được trước những rủi ro cản đường. Văn hóa này được gọi là văn hóa kiên cường có khả năng phục hồi. Ngược lại, nếu các thành viên trong doanh nghiệp trở nên rời rạc, dễ nản lòng thì doanh nghiệp đó chắc chắn sẽ không thể đương đầu với những thử thách và càng không có khả năng phục hồi. 

Cũng theo Giám đốc điều hành toàn cầu của Deloitte - ông Punit Renjen, hơn 80% những giám đốc dày dặn kinh nghiệm cho biết doanh nghiệp của họ đã làm tốt việc nuôi dưỡng nền văn hóa doanh nghiệp. Điều này thể hiện ở việc doanh nghiệp của họ đã trụ lại và cố gắng vượt qua thời đại bệnh dịch hoành hành. Nhưng trong số những người nói rằng họ chưa hoàn thành tốt việc xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp, chỉ có 27% người rất hài lòng về kết quả hoạt động của họ trong năm 2020 vừa qua.

Cuộc khảo sát của Deloitte cho thấy mối quan hệ quan trọng giữa việc phát triển khả năng thích ứng của lực lượng lao động đối với việc sở hữu một nền văn hóa doanh nghiệp vững vàng. Deloitte đã đưa ra câu hỏi dành cho những Giám đốc điều hành rằng họ đã thực hiện các quy trình để luân phiên thay đổi người lao động ở những vị trí khác nhau với những vai trò khác nhau, đồng thời đào tạo và cho phép họ tùy chọn công việc một cách linh hoạt hay chưa? 3 trong số 4 Giám đốc đã trả lời “Có”, đồng thời cho biết công ty của họ đã rất xuất sắc trong việc nuôi dưỡng và phát triển nền văn hóa doanh nghiệp vững vàng. Ngược lại, trong số những giám đốc điều hành tại các doanh nghiệp không có những chương trình như vậy thì chỉ khoảng một nửa khẳng định doanh nghiệp của họ có một nền văn hóa mạnh mẽ. 

Bài học kinh nghiệm là chìa khóa 

Mặc dù có rất ít các tổ chức đo lường và thiết lập kế hoạch cho rủi ro trước năm 2020, nhưng những công ty này đã đưa ra các bài học thực tế để chứng minh họ có một nền móng chắc khỏe để giúp họ tồn tại và phát triển trong giai đoạn khủng hoảng. 

Dựa vào các bài học thực tế, các doanh nghiệp này đã đầu tư vào các sáng kiến, nhu cầu của lực lượng lao động như đào tạo hay bố trí lại công việc, đa dạng hóa hoạt động và phát triển những công nghệ cần thiết để thúc đẩy mô hình kinh doanh mới, giúp doanh nghiệp hoạt động và phát triển tốt hơn. Các tổ chức thành công đã thích nghi với cách làm việc từ xa, giữ an toàn cho nhân viên và thực hiện các hoạt động để duy trì lòng tin giữa nhân viên và lãnh đạo. Họ coi trọng sự đa dạng, bình đẳng, hòa nhập và cùng đưa ra cam kết để cải thiện môi trường làm việc, đồng thời củng cố cộng đồng.

Cũng như năm 2020, những thách thức phía trước sẽ xuất hiện mà không có bất cứ một cảnh báo trước nào. Điều này cũng được khẳng định bởi 6 trên 10 Giám đốc điều hành toàn cầu trong các khảo sát của Deloitte. Do đó, các doanh nghiệp cần chuẩn bị hành trang cho mình để cạnh tranh trong điều kiện bình thường mới này. Nếu không, họ có thể sẽ chung số phận với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn hay thất bại.

 

Nguồn tham khảo: Forbes

COMMENT