Tin tức
05 Oct 2021

TƯƠNG LAI CỦA COACHING: TẠO TÁC ĐỘNG TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC ẢO

Trong một môi trường làm việc không đồng bộ, nhân viên được phân bố trong các múi giờ khác nhau và tương tác trực tiếp của họ là rất ít. Do đó, thực hành “Coaching theo cuộc hẹn” cần chuyển sang “Coaching theo nhu cầu”. Để đạt được điều này, năng lực Coaching và năng lực của một tổ chức phải được phân bố theo các nhóm và múi giờ, thay vì chỉ tập trung trong một phòng ban nhân sự.

Dĩ nhiên, yếu tố thành công quan trọng vẫn sẽ là sự quản lý, lãnh đạo và sự công nhận trong các tình huống Coaching của doanh nghiệp về mức độ gắn kết của nhân viên, năng suất và khả năng giữ chân nhân viên. Tạo ra một nơi làm việc an toàn về mặt tâm lý sẽ vẫn là mục tiêu cuối cùng của quá trình Coaching.

 

Viễn cảnh trong tương lai của Coaching sẽ liên quan đến các năng lực huấn luyện cụ thể trải rộng trên các phương tiện khác nhau. 

 

  1. Coaching ảo cho khả năng phục hồi cảm xúc

Bài kiểm tra cảm xúc mà một huấn luyện viên cung cấp có thể được mô phỏng bằng kỹ thuật số. Đây sẽ là một giao diện trò chuyện huấn luyện viên ảo, được hỗ trợ bởi trợ lý AI (Trí tuệ nhân tạo) được cá nhân hóa. Phần mềm sẽ tiến hành một phiên coaching ảo vi mô hàng ngày kéo dài tối đa 5 phút.

Vào đầu mỗi ngày làm việc, khi một nhân viên đăng nhập vào phần mềm doanh nghiệp, huấn luyện viên ảo sẽ chào đón họ. Tương tự như một cuộc họp nhanh trên công ty hàng ngày, phần mềm sẽ hỏi nhân viên tối đa ba câu hỏi đơn giản.

Nhân viên sẽ tương tác với huấn luyện viên ảo bằng giọng nói hoặc tin nhắn. Sử dụng NLP, huấn luyện viên ảo sẽ giải mã cảm xúc của nhân viên. Nếu cần, phần mềm sẽ thăm dò sâu hơn về trạng thái cảm xúc của nhân viên và cung cấp các tài nguyên trực tuyến về khả năng phục hồi cảm xúc.

Dữ liệu tổng hợp từ mỗi khu vực địa lý sẽ được cung cấp cho trưởng nhóm, người có thể quyết định xem nhân viên trong một khu vực cụ thể có cần hỗ trợ thêm về mặt tinh thần hay không.

 

  1. Tự Coaching để suy ngẫm

Việc tự khám phá mà huấn luyện viên khích lệ có thể do chính nhân viên đó làm chủ. Viết nhật ký có thể cho phép nhân viên tách mình ra khỏi bất kỳ suy nghĩ độc hại nào và nhìn nhận chúng một cách khách quan trên giấy. Mỗi buổi viết nhật ký hàng tuần có thể kéo dài tối đa 15 phút.

Vào cuối mỗi tuần làm việc, một nhân viên sẽ nhận được một email với các câu hỏi để tự tìm hiểu và khơi dậy về sự sáng tạo. Những câu hỏi này sẽ được thiết kế để giúp nhân viên khám phá ý nghĩa độc đáo mà họ tìm thấy trong công việc và kết nối họ với động lực bên trong của họ cho dự án hiện tại.

Email sẽ kèm theo hướng dẫn về cách trả lời với mục đích tạo ra những góc nhìn hữu ích. Nhân viên có thể ghi các câu trả lời vào sổ tay hoặc blog trực tuyến riêng tư. Thông tin này cũng có thể đóng vai trò là người hỗ trợ trong quá trình đánh giá hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm với trưởng nhóm.

 

  1. Coaching đồng nghiệp cho việc bổ trợ lẫn nhau

Cách lắng nghe tích cực do huấn luyện viên thực hiện có thể được lồng vào mối quan hệ của nhân viên với đồng nghiệp của họ. Một khóa học trực tuyến có thể chuẩn bị cho nhân viên học những kiến ​​thức cơ bản về cách lắng nghe tích cực. Sau đó, họ có thể được ghép nối với một đồng nghiệp ở cùng múi giờ, người mà họ có thể thực hành kỹ năng này liên tục.

Trong một buổi coaching đồng nghiệp, các nhân viên đóng vai trò như một người bổ trợ cho nhau. Họ có thể trút bầu tâm sự với nhau về những thách thức cá nhân và nghề nghiệp của họ. Họ có thể thực hiện cuộc gọi thoại hai lần một tháng, với mỗi phiên kéo dài tối đa 30 phút.

Coaching đồng nghiệp có thể được tính là một KPI để đo lường đóng góp vào hiệu suất của nhóm. Đây cũng sẽ là một diễn đàn không chính thức để giao lưu. 

 

  1. Coaching lãnh đạo về trách nhiệm giải trình

Coaching về trách nhiệm giải trình được xử lý tốt nhất bởi một huấn luyện viên lãnh đạo được chứng nhận. Một huấn luyện viên nội bộ hoặc một huấn luyện viên do tổ chức thuê ngoài có thể có một phiên họp hàng tháng hoặc hàng quý với từng nhân viên để đảm bảo rằng họ đang đi đúng hướng.

Trong phiên coaching 1-1 này, nhân viên tập trung vào mục tiêu dài hạn liên quan đến lĩnh vực lãnh đạo quan trọng do họ và trưởng nhóm của họ xác định. Phiên này có thể diễn ra trong một cuộc gọi điện video mỗi tháng hoặc một quý một lần, với mỗi phiên kéo dài từ 60 đến 90 phút.

Coaching lãnh đạo là cơ hội tuyệt vời để xây dựng “bức tranh toàn cảnh” về sự nghiệp của một người. Nó cũng giúp trưởng nhóm xác định và chuẩn bị cho những nhân viên sẵn sàng bước vào những thách thức và trách nhiệm lớn hơn.

Bằng cách cung cấp sự kết hợp giữa nguồn nhân lực và coaching kỹ thuật số, các tổ chức có thể giúp gợi mở sự hạnh phúc và tiềm năng của nhân viên đã bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa.

Khi có dịch vụ coaching theo yêu cầu, một nhân viên ở xa về địa lý không còn cảm thấy bị cô lập và cô đơn. Ngay cả khi làm việc từ xa, họ vẫn cảm thấy gần gũi về mặt tình cảm và kết nối với mục đích của họ. Đó là khi thực sự cảm thấy công việc như ở nhà.


Nguồn: Sưu tầm

COMMENT