Tin tức
19 Dec 2018

HUẤN LUYỆN VIÊN NỘI BỘ - 4 ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI

Đối với mỗi tổ chức, việc xây dựng đội ngũ Huấn luyện viên nội bộ nhằm hướng tới định hình và phát triển văn hóa Huấn luyện đang ngày càng được quan tâm và chú trọng.

Đây là một xu hướng rõ rệt và đang được ưa chuộng trên thế giới, khi những số liệu cập nhật nhất cho thấy tỷ lệ sử dụng Huấn luyện viên nội bộ đã tăng từ 18% lên tới 70% trong 10 năm qua (Theo số liệu nghiên cứu của The Conference Board, New York, Mỹ). Rõ ràng, Huấn luyện viên nội bộ không chỉ mang lại hiệu quả huấn luyện cao mà còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác.

Tiết kiệm chi phí

Việc đào tạo và phát triển đội ngũ Huấn luyện viên nội bộ là một phương án tối ưu dành cho những doanh nghiệp, tổ chức có mong muốn phát triển văn hóa Huấn luyện mà gặp phải trở ngại trong khía cạnh ngân sách, chi phí.

Thông thường, đội ngũ Huấn luyện viên nội bộ nòng cốt của một tổ chức có xuất thân từ những Nhà Quản lý Nhân sự, Quản lý Đào tạo, những người có kiến thức và thấu hiểu cơ bản về con người, nguồn lực và bản thân tổ chức.

Thay vì dành nhiều kinh phí để mời những Huấn luyện viên bên ngoài công ty tới Huấn luyện trong nhiều lần thì chi phí đào tạo đội ngũ Huấn luyện viên nội bộ tiết kiệm hơn nhiều và mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững, đảm bảo hiệu quả xuyên suốt quá trình Huấn luyện, đào tạo.

Đảm bảo tính bảo mật

Đây là một vấn đề hết sức quan trọng trong quá trình thay đổi, phát triển của nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Đối với những doanh nghiệp không sẵn sàng chia sẻ những vấn đề, trục trặc và thách thức của mình thì Huấn luyện viên nội bộ chính là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Huấn luyện viên nội bộ sẽ giúp mỗi cá nhân thoải mái chia sẻ, thể hiện đánh giá và quan điểm của mình mà không gây ảnh hưởng đến những bí mật kinh doanh hay chiến lược phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. Thật vậy, mỗi người đều sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện của mình với những người quen biết hơn so với những người mới quen biết hoặc người xa lạ.

Hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp

Với kinh nghiệm làm việc trong chính tổ chức, doanh nghiệp, Huấn luyện viên nội bộ hiểu rõ những đặc điểm về văn hóa, tác phong làm việc; những kiến thức cơ bản về ngành hàng, quy trình làm việc và những đặc thù cơ bản trong lĩnh vực hoạt động của công ty, tổ chức; đặc biệt là những đánh giá cơ bản về điểm mạnh, điểm yếu, những thành tựu và tồn tại trong nội bộ tổ chức.

Đây chính là cơ sở để Huấn luyện viên nội bộ nhận biết nhanh chóng vấn đề của mỗi cá nhân, cũng như có những câu hỏi xác đáng, đúng trọng tâm nhất trong quá trình trò chuyện, tiến hành Huấn luyện cho những người đồng nghiệp của mình.

Đồng thời, việc Huấn luyện cùng những người đồng nghiệp cũng giúp nâng cao sự thông cảm, thấu hiểu và tin tưởng giữa người Huấn luyện và người nhận sự Huấn luyện.

Chủ động thời gian

Huấn luyện hiện đại được biết đến qua các cụm từ như “Thói quen Huấn luyện” (Coaching habit) hay “Văn hóa Huấn luyện” (Coaching culture). Có thể khẳng định việc xây dựng văn hóa Huấn luyện hay thói quen Huấn luyện phụ thuộc nhiều vào những Huấn luyện viên nội bộ của mỗi doanh nghiệp, tổ chức.

Những huấn luyện nội bộ là người có thời gian tiếp xúc thường xuyên và dễ dàng can thiệp vào quá trình Huấn luyện của mỗi cá nhân trong tổ chức. Nhờ vậy, họ có thể thúc đẩy hiệu quả của Huấn luyện trong tất cả các giai đoạn trước, trong và sau khi Huấn luyện mà không gặp phải trở ngại về thời gian hay không gian.

Ngoài ra, Huấn luyện viên nội bộ có thể tranh thủ những khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng là “cơ hội vàng” để tiếp cận và tiến hành Huấn luyện cho những người trong cùng công ty, tổ chức.

Đồng thời, họ cũng có thể theo dõi sự thay đổi của mỗi cá nhân trong tổ chức để đưa ra những điều chỉnh, nhận định và gợi ý phù hợp, kịp thời. Chính sự chủ động và liên tục về thời gian này là mấu chốt đảm bảo sự thành công lâu dài và bền vững của quá trình Huấn luyện.

Nguồn: Tổng hợp từ Forbes, Harvard Business Review, Academy of Leadership Coaching and NLP

COMMENT