Tin tức
18 Feb 2021

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN TRONG VAI TRÒ QUẢN LÝ

Cựu Giám đốc đào tạo tại Grovo Salomonsen từng đưa ra ý kiến cho rằng: “Thật quá dễ dàng để các nhà quản lý mới áp dụng những thói quen xấu trong những ngày đầu bận rộn với vai trò mới của mình. Nếu không có hướng dẫn phù hợp, chúng tôi thường thấy các những nhà quản lý mới đều rơi vào các bẫy hành vi phổ biến."

Sáu hành vi quản lý cần tránh:

  • Chỉ cung cấp phản hồi trong quá trình đánh giá hiệu suất hoặc khi gặp các vấn đề phát sinh
  • Quản lý vi mô là điều cần thiết hơn là việc tin tưởng vào nhóm của bạn
  • Không yêu cầu hoặc không giải quyết các câu hỏi, phản hồi hoặc những lo ngại từ nhân viên
  • Không quan tâm đến những lời chỉ trích hoặc những ý tưởng mới
  • Tránh các cuộc trò chuyện khó khăn nhưng cần thiết
  • Đặt kỳ vọng quá cao hoặc quá thấp, hoặc không rõ ràng với mục tiêu của bản thân

Bạn không nên cảm thấy mất mát hoặc không được hỗ trợ khi đảm nhận một vị trí mới, đặc biệt là với tư cách của một nhà lãnh đạo. Dưới đây là ba cách bạn có thể học hỏi để phát triển bản thân ở vị trí mới của mình.

Đào tạo quản lý 

Theo một nghiên cứu của Grovo, 87% các nhà quản lý mong muốn họ có cơ hội học hỏi khi lần đầu đảm nhận vai trò của mình, và gần một nửa số quản lý mới cảm thấy họ chưa được chuẩn bị gì cho vị trí của mình.

Mọi công ty nên tổ chức đào tạo trước khi tuyển dụng. Tuy nhiên do giá cả của các chương trình đào tạo hay do sự thiếu hụt thời gian, nhiều doanh nghiệp không ưu tiên phát triển quản lý - điều mà họ nên làm. Trên thực tế, một số công ty thậm chí chỉ dành những chương trình này cho các nhà lãnh đạo cấp cao và tổ chức hội thảo chỉ vài lần một năm. 

Một sự lựa chọn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, là chuyển sang đào tạo nội bộ. Tổ chức một vài buổi đào tạo với các chuyên gia hoặc nhà quản lý của công ty khác để tìm hiểu các kiến ​​thức cơ bản. Thông thường, nhân viên được thăng chức lên vai trò quản lý, vì vậy họ đã có ý tưởng về các tiêu chuẩn của công ty và những gì công ty mong đợi ở họ.

Microlearning

Microlearning là một phương pháp đào tạo phổ biến cho các doanh nghiệp nhỏ. Phương pháp này nhanh gọn, chuyên sâu và có tính hợp tác. Các nhà quản lý có thể tìm hiểu tất cả những gì họ cần biết trong thời gian ngắn mà không cảm thấy quá tải.

Salomonsen cho biết: “Với microlearning, cả những nhà quản lý mới và những nhà quản lý đã có kinh nghiệm đều có thể tiếp cận những bài học một cách dễ dàng bằng cách tập trung vào những hành vi phản biện mà họ cần để thực hiện một cách tốt nhất trong quá trình làm việc hàng ngày của họ. "Nếu được thực hiện đúng, cách tiếp cận vi mô cho phép các nhà quản lý nhanh chóng đưa kiến ​​thức mới vào thực tế và dần dần cải thiện thói quen và kỹ năng của họ theo thời gian."

Phương pháp học này không chỉ hiệu quả hơn mà còn có chi phí hợp lý hơn nhiều so với các chương trình đào tạo mở rộng.

Cố vấn và đối tác L&D

Làm việc với một người cố vấn hoặc một đối tác L&D có thể giúp các nhà quản lý mới thành công bằng bởi đây là phương pháp để họ có được cả sự hỗ trợ cá nhân và kiến ​​thức chuyên môn.

Salomonsen nói: “Mỗi người đều khác nhau và mỗi người quản lý mới đều có những lĩnh vực phát triển riêng trong những ngày đầu đảm nhận vai trò mới. Cho dù họ cần phát triển kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch chiến lược hay cách tiếp cận lãnh đạo, họ sẽ cần sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp cấp cao ... Việc tìm kiếm một cố vấn quản lý hoặc đối tác L&D sớm có thể giúp đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển của người quản lý mới trong vai trò của họ. "

Giữ tâm trí cởi mở với đồng nghiệp, bạn bè và các kết nối nghề nghiệp, cũng như duy trì mạng lưới xã hội nhiều nhất có thể. Một khi bạn làm việc với người có thể hướng dẫn bạn ngay từ những ngày đầu, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào vai trò của mình. 

Brett Helling, chủ sở hữu của Ridester, nói thêm, "Mọi người đều cần một người cố vấn. Hãy tìm cho mình một người phù hợp và thảo luận về những vấn đề bạn đang gặp phải. Có cho mình một người cố vấn hoặc một người có chuyên môn là dấu hiệu rõ ràng của sự phát triển từ chính bản thân bạn."

Tìm hiểu thêm về các khóa học phát triển bản thân trong vai trò Quản lý tại GCV:

Nguồn tham khảo: Forbes

COMMENT