Tin tức
04 Aug 2020

NHỮNG CÔNG VIỆC FREELANCE TRONG GIAI ĐOẠN ĐẠI DỊCH

Covid-19 trở lại mang theo nhiều nỗi lo cho không ít bạn trẻ, những người chỉ vừa quay lại với trạng thái “bình thường mới” chưa bao lâu, thậm chí còn chưa tìm được việc làm sau những tác động to lớn mà Covid-19 đè nặng lên các ngành du lịch, đào tạo…

Không có việc làm đồng nghĩa với việc không có thu nhập, khó khăn này nối tiếp những lo âu khác. Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn những khoảng sáng mà nếu nỗ lực và có những kỹ năng nhất định, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc và duy trì mức thu nhập vừa phải. Hãy cùng GCV điểm qua những công việc freelance sau, và thử tìm cho mình một cơ hội nhé!

  1. Content marketing/nhà văn tự do

Mặc dù đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm trở lại đây, song cho đến nay, “content marketing” vẫn được coi là một trong những lĩnh vực nóng nhất trong cộng đồng freelancer. Sự gia tăng không ngừng của số lượng người dùng trực tuyến kéo theo sự phát triển của nhiều phương pháp truyền thông mới, đặc biệt là online marketing. Để đưa sản phẩm của mình đến gần với khách hàng hơn, các doanh nghiệp không thể đứng ngoài cuộc trong xu thế này. Do đó ngày càng có nhiều cơ hội việc làm được mở ra cho các freelancer trong mảng content marketing như viết blog cho doanh nghiệp, xây dựng nội dung fanpage…

Tuy nhiên, làm thế nào để được tuyển dụng khi số lượng freelancer trong mảng content marketing là không hề nhỏ. Câu trả lời là bạn cần có những kỹ năng viết trau chuốt, tư duy sáng tạo và luôn cập nhật các xu hướng mới. Hơn nữa, nếu có thể xây dựng một phong cách viết riêng và độc đáo, chắc chắn khả năng của bạn sẽ được không ít các doanh nghiệp săn đón trong thời đại cạnh tranh này.

  1. Thiết kế đồ họa

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tự phát, startups… không có đủ năng lực chi phí để có thể tuyển dụng một vị trí thiết kế đồ họa toàn thời gian, thì duy trì việc hợp tác với một freelancer thiết kế theo từng dự án là một lựa chọn không tồi. Những công việc mà một freelancer thiết kế có thể làm là thiết kế logo, poster, standee, infographic…

Tuy nhiên, công việc liên quan đến thiết kế cũng yêu cầu những kỹ năng nhất định được đào tạo và luyện tập qua một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, các freelancer trong mảng này cũng cần tư duy thiết kế khác biệt để những sản phẩm của mình luôn nổi bật và độc đáo.

  1. Chỉnh sửa, biên tập video

“Chỉ trong tháng 4/2020, ứng dụng video TikTok phiên bản Trung Quốc là Douyin đã ghi nhận cột mốc doanh thu kỷ lục 78 triệu USD, chính thức vượt mặt YouTube để trở thành ứng dụng phi trò chơi có doanh thu cao nhất thế giới.”

Việc sử dụng hình ảnh kết hợp với âm thanh bắt tai, hợp xu hướng giới trẻ để quảng cáo hình ảnh cá nhân hoặc sản phẩm đang xuất hiện ngày càng nhiều. Không ít ca sĩ, diễn viên và các KOL cũng đang tham gia vào các nền tảng này để duy trì sức ảnh hưởng của mình. Đối với doanh nghiệp, phương thức marketing mới mẻ nói trên vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức nếu như họ không có nhân viên nào đáp ứng đủ kỹ năng và khả năng đảm nhận công việc này.

Chính vì thế, nếu bạn tự tin với những gì mình có thể làm được, bạn hoàn toàn có thể trở thành một freelancer chỉnh sửa và biên tập các video để có thể đăng lên các nển tảng Youtube hay Tiktok.

  1. Cộng tác viên thu âm, live chat support…

Khác với những công việc đề cập ở trên, công việc liên quan đến thu âm hay live chat support thường không có yêu cầu quá cao về mặt sáng tạo. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn được tuyển dụng trong mảng này, bạn cần có một giọng nói, giọng đọc truyền cảm và dễ nghe.

Một điều nữa mà bạn cần đầu tư đối với công việc freelance này, đó là bạn cần có một bộ thu âm/ kết nối âm thanh đủ tốt để giọng đọc của bạn luôn ở mức rành mạch nhất có thể, và các cuộc đối thoại online của bạn được đảm bảo không bị ngắt quãng trong lúc làm việc.

  1. Cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên kinh doanh

Đã một lần trải qua giãn cách xã hội, chắc chắn rằng bạn cũng thấy rõ được nhu cầu mua hàng online lớn đến như thế nào. Đăng ký trở thành cộng tác viên bán hàng online cũng sẽ giúp bạn không phí hoài thời gian trong giai đoạn chưa tìm được công việc mới.

Công việc này phù hợp với những bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực sales. Sự khéo léo trong việc giao tiếp, vòng bạn bè lớn là những điểm cộng giúp bạn nổi bật trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng tìm hiểu và trao đổi kỹ càng trước khi làm việc với bất kỳ chủ hộ kinh doanh hay tổ chức nào, vì đã tồn tại không ít trường hợp lừa đảo, yêu cầu tiền cọc hoặc không trả lương đầy đủ cho các công tác viên làm việc từ xa.

 

Ảnh: Internet

COMMENT