14 Sep 2022

Mục tiêu công việc trong CV - lỗi thời hay vũ khí đặc biệt của ứng viên?

Chúng ta đều biết CV là thứ rất quan trọng đối với mỗi người khi bắt đầu sự nghiệp. Chúng ta đều hiểu việc sở hữu một chiếc CV “xịn xò” quan trọng tới mức nào…. Vì nếu CV chưa đủ tốt, điều đó sẽ ảnh hưởng tới chính công việc của bạn. 

Đó chính là lý do vì sao cần xem xét các ví dụ khác về mục tiêu công việc, để đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị được một mục tiêu cẩn thận, kỹ càng cho nhà tuyển dụng.

Vậy làm cách nào để chắc chắn rằng mục tiêu công việc, hay thậm trí là toàn bộ quá trình ứng tuyển của bạn thật nổi bật? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một vài ví dụ về mục tiêu công việc và một số tips để đảm bảo rằng bạn sẽ là “người được chọn” nhé!

Đầu tiên và quan trọng, chúng ta cần hiểu: mục tiêu công việc là gì?

Nếu câu trả lời đơn giản chỉ là đạt được công việc mà tôi mong muốn, thì bạn sẽ chẳng tạo ra được nét đặc trưng gì của bản thân. Một mục tiêu trong CV là việc chỉ ra rằng bạn chính là “người phù hợp tuyệt vời” cho công việc đó.

Vậy, mục tiêu công việc trong CV là gì? 

Theo trường Đại học Marquette, Mỹ “Một mục tiêu công việc bao gồm những thông tin ngắn gọn, tập trung vào vị trí, mô tả được giá trị bạn có thể đóng góp và cống hiến cho tổ chức.”

Một định nghĩa khác từ Indeed.com cho rằng, “Một mục tiêu công việc tốt có thể được tùy chỉnh theo công việc bạn đang ứng tuyển và thêm những giá trị làm bạn khác biệt so với các ứng viên khác.”

Thông thường, mục tiêu công việc là một đoạn trích phác thảo rõ ràng định hướng nghề nghiệp của bạn, đồng thời định vị bạn là người phù hợp với chính xác những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

Nghe có vẻ rất khéo léo đúng không? Vậy tại sao nhiều người không điền mục tiêu công việc trong CV của mình.

Mục tiêu công việc có thể gây một vài tranh cãi. Một số người nghĩ rằng dòng trích dẫn đó làm bạn trông nghiệp dư… vậy đó, nếu bạn không có một trích dẫn hợp lý, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Và điều này cũng áp dụng với từng phần trong CV của bạn. 

Các trường phái tư tưởng khác thì cho rằng nên loại bỏ hoàn toàn các mục tiêu và thay vào đó là “bản tóm tắt sơ yếu lý lịch”: 

Bạn có thể tự hỏi rằng “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi điền mục tiêu công việc và nhà tuyển dụng nhìn vào đó và cười? Họ sẽ bỏ qua CV của tôi?

Bây giờ, sẽ chẳng có ai cười trên mục tiêu công việc của bạn khi bạn áp dụng đúng cách tiếp cận. Hơn nữa, nếu định hướng công việc của bạn đang đi đúng, việc sử dụng mục tiêu công việc lại càng hợp lí hơn bất kì cách nào khác. 

Khi nào bạn nên sử dụng mục tiêu công việc?

Bạn là người mới trong thị trường lao động hay là người ít kinh nghiệm làm việc?

Bạn có đang chuyển ngành làm việc?

Bạn có đang nhắm tới một vị trí công việc đặc biệt nào không?

Nếu câu trả lời là “Có” cho bất kì câu hỏi nào phía trên, thì việc có một mục tiêu công việc là hoàn toàn hợp lí. Nếu câu trả lời là “Không” cho tất cả những câu hỏi trên, bạn nên chuyển sang phương án có bản “Tóm tắt sơ yếu lý lịch”.

Dành cho những  bạn đang đứng giữa ngã rẽ của việc chuyển ngành hoặc người đang bắt đầu lại, một mục tiêu công việc sẽ giúp bạn thể hiện tiềm năng cho nhà tuyển dụng.. có thể kinh nghiệm công việc không thể giúp nhiều trong câu chuyện này. 

Tưởng tượng rằng nhà tuyển dụng sẽ hoang mang như nào nếu họ đang tìm kiếm một điều phối viên văn phòng và bạn gửi một chiếc CV với 10 năm kinh nghiệm trong ngành marketing. Nếu không có sự bày tỏ mục tiêu, người tuyển dụng sẽ cho rằng CV của bạn vô tình được rải đi và họ sẽ bỏ qua nó. 

Với mục tiêu công việc, bạn không chỉ để nhà tuyển dụng biết rằng CV của bạn đang ở đúng nơi đúng chỗ mà còn thể hiện rằng bạn đang chuyển ngành và toàn bộ kĩ năng của bạn có liên quan tới định hướng công việc mới. 

Nếu bạn đang nhắm tới một vị trí công việc cụ thể, một mục tiêu công việc có thể giúp củng cố quan điểm rằng bạn biết rõ về những gì bạn muốn đạt được sau này. Đó có thể là việc có lợi cho bạn. 

Hơn hết, lí do quan trọng nhất để điền mục tiêu công việc trong CV là nó hơn là không có gì. Hãy nhớ rằng, mục đích của bạn là gây sự chú ý của nha tuyển dụng và thể hiện nổi bật so với những ứng viên khác.  

COMMENT