Tin tức
22 Jan 2021

LỢI ÍCH KHI CÓ MỘT NGƯỜI CỐ VẤN ĐỂ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP

Bạn đang muốn thăng tiến sự nghiệp vào năm 2021? 

Bạn đang tìm những định hướng mới?

Bạn mong muốn được giải đáp những thắc mắc về nghề nghiệp?

 

Nếu vậy, bạn nên cân nhắc để tìm đến một người cố vấn đồng hành.

 

Cố vấn là một người có đủ kinh nghiệm để chia sẻ những kiến thức, lời khuyên và những ví dụ thực tế của họ với những người mong muốn được học hỏi, hướng dẫn. Đồng hành cùng một người cố vấn có thể giúp bạn có động lực phát triển sự nghiệp và bản thân tốt hơn bởi những lý do dưới đây:

 

  1. Kết nối và mở rộng mạng lưới quan hệ

Cố vấn có thể giúp bạn kết nối với những người trong nghề, hoặc trong các tổ chức mà bạn mong muốn được làm việc. Đây cũng chính là lúc để bạn tiếp cận các khách hàng mới - những người có tiềm năng đem lại lợi ích cho vị trí, tổ chức của bạn trong tương lai. Bên cạnh đó, việc gặp gỡ nhiều gương mặt mới giúp bạn có thêm những kỹ năng và lời khuyên mà bạn chưa từng có được.

 

  1. Cung cấp những tri thức mới

Khi bạn định hướng các bước tiếp theo trong sự nghiệp, người cố vấn sẽ cung cấp cái nhìn thực tế từ trải nghiệm của họ. Sở hữu lượng kiến thức lớn và kinh nghiệm dày dặn, cố vấn sẽ cho bạn những lời khuyên có giá trị giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Điều này là cơ sở để bạn bước nhanh hơn trên con đường nghề nghiệp của mình. 

 

  1. Đặt mục tiêu SMART cho bạn

Trước hết SMART là gì?

SMART là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả để đánh giá các mục tiêu trong kế hoạch dựa trên 5 tiêu chí: Specific (Cụ thể) – Measurable (Đo lường được) – Actionable (Tính khả thi) – Relevant (Sự liên quan và tính hợp lý) – Time - Bound (Thời hạn đạt được mục tiêu).

Người cố vấn sẽ giúp bạn đặt mục tiêu theo thời gian đã định trước. Mục tiêu SMART của bạn càng cụ thể và thực tế bao nhiêu, thì lộ trình phát triển cũng như thành công của bạn sẽ càng được phác thảo rõ ràng bấy nhiêu.

Vì vậy, những điều mà bạn chia sẻ với người cố vấn sẽ rất quan trọng để đảm bảo được việc bạn đang đi đúng hướng cho trên con đường phát triển bản thân và sự nghiệp.

Khi bạn có được những thành tựu trong hành trong hành trình phát triển bản thân, bất kể đó là mục tiêu lớn hay nhỏ, thì việc quan trọng là hãy biết tận hưởng những thành công ấy. Bởi dẫu bạn còn cả một chặng đường dài để đi, nhưng chính những thành công nhỏ bé ấy sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. 

 

  1. Giúp bạn đi đúng hướng

Cố vấn đồng hành là người sẽ giúp bạn đi đúng đường và nhắc bạn về sự tồn tại của những yếu tố, kỹ năng để thành công. Một người cố vấn sẽ tiếp thêm động lực và đưa cho bạn những ý kiến khách quan khi bạn bắt cảm thấy bất ổn và đi chệch hướng khỏi các mục tiêu ban đầu bạn đã đặt ra.

 

  1. Một tiếng nói đồng hành tin cậy bên ngoài công việc 

Vào một thời điểm nào đó trong công việc, bạn cần có những lời khuyên cũng như lời giải từ những người có kinh nghiệm đi trước. Khi ấy người cố vấn sẽ đưa cho bạn những cái nhìn sáng suốt nhất. Họ có thể chưa từng làm công việc giống như bạn, nhưng họ lại có những kinh nghiệm thực tế tại môi trường làm việc, biết cách ứng xử với đồng nghiệp và cách để có những bước tiến trong sự nghiệp.

 

 Điều quan trọng là bạn cần đặt ra thời gian cụ thể cho buổi gặp gỡ và đến đúng giờ. Bởi để có được mối gắn kết giữa người cố vấn và người được chỉ dạy lâu bền thì đều cần sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Và bước đầu tiên đó chính là việc cam kết đúng thời gian, sẵn sàng điều chỉnh linh hoạt thời gian khi cần thiết.

COMMENT