Tin tức
28 Jan 2022

KHƠI DẬY TIỀM NĂNG NHÂN VIÊN VỚI COACHING

Là một nhà lãnh đạo có kiến thức chuyên môn, khả năng quản lý tài ba cùng phong cách lãnh đạo lôi cuốn thôi vẫn là chưa đủ. Một trong những kỹ năng quan trọng khác là khả năng truyền cảm hứng với kỹ năng huấn luyện. Vì vậy mà mọi kế hoạch phát triển nội bộ không chỉ bao gồm huấn luyện mà còn dạy cho các nhà lãnh đạo cách huấn luyện hiệu quả.

Dưới đây sẽ là 5 cách khơi dậy tiềm năng của nhân viên với quá trình huấn luyện:

 

  1. Bắt đầu từ sự tin tưởng

Xây dựng sự tin tưởng là quá trình tương tác hai chiều giữa nhân viên và người huấn luyện. Sự cởi mở và trung thực sẽ nuôi dưỡng lòng tin của nhân viên khi họ thấy rằng bạn luôn ủng hộ và mong muốn họ thành công. Khi họ áp dụng phương pháp huấn luyện của bạn và đạt được những kết quả tốt, họ sẽ càng có niềm tin vào phương pháp huấn luyện của bạn. 

 

  1. Sự khác biệt mỗi nhân viên

Các nhà quản lý cần đánh giá từng thành viên trong nhóm để xác định hình thức huấn luyện phù hợp. 

Ví dụ chúng ta có thể phân loại trong một nhóm sẽ có nhân viên mới, cộng tác viên, nhân viên lâu năm, nhóm trưởng…phụ thuộc vào mức độ gắn bó và kinh nghiệm của họ. Với nhân viên mới bạn cần nhiều thời gian để giải thích và đưa thông tin cũng như khuyến khích họ, trong khi với nhân viên lâu năm cần được trao quyền và khen thưởng kịp thời.

 

  1. Đề cao sự tự nhận thức

Từ những sai lầm của nhân viên, thay vì chỉ trích, hãy cho họ tự nhìn nhận vấn đề và học hỏi từ mỗi lần vấp ngã. Điều này sẽ xây dựng tinh thần trách nhiệm để họ học cách giải quyết vấn đề thay vì chỉ chăm chăm làm theo hướng dẫn. Tự nhận thức được vấn đề sẽ giúp họ hiểu được điều gì cần cải thiện và tiếp tục phát huy những điểm mạnh.

 

  1. Sẵn sàng thử thách tư duy

Huấn luyện hiệu quả không chỉ là hướng dẫn cách thực hiện một nhiệm vụ, mà còn giúp họ biết cách tư duy và lên chiến lược. Bạn có thể sử dụng một số câu hỏi mở và cho phép nhân viên cân nhắc những rủi ro để giải quyết các vấn đề. Điều này không có nghĩa là nhân viên có thể tự do làm mọi thứ theo cách họ nghĩ, bởi những nhiệm vụ của họ còn ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong tổ chức.

 

  1. Cởi mở khi huấn luyện và phản hồi

Huấn luyện viên cũng cần được huấn luyện. Sẽ có lúc cách giao tiếp hay phương pháp của bạn không phù hợp với một ai đó trong tổ chức là một vấn đề hoàn toàn bình thường. Vì vậy, huấn luyện viên cần cởi mở và đón nhận những phản hồi từ nhân viên khi huấn luyện, kể cả đó là những phản hồi không mấy tích cực. Sự phát triển của người huấn luyện cũng là một phần quan trọng trong bức tranh phát triển lớn của tổ chức. 

 

COMMENT