Tin tức
25 May 2022

Khám phá bản thân với 3 bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Tôi là ai? Tôi có những năng lực nào? Tôi cần cải thiện điều gì? Tôi phù hợp với ngành nghề nào? 

Đó luôn là những câu hỏi băn khoăn của rất nhiều các bạn trẻ, ngay cả những bạn đã đi làm được một thời gian vẫn đang loay hoay để tìm kiếm câu trả lời cho mình.

Một trong những nguyên nhân của vấn đề này là do các bạn chưa được định hướng rõ ràng về nghề nghiệp trong quá trình học tập và phát triển. 

Đừng lo lắng, 3 bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp dưới đây sẽ là chìa khóa giúp các bạn khám phá những điểm thú vị về bản thân mình, từ đó có thể định hướng con đường nghề nghiệp phù hợp với thiên hướng, tích cách và năng lực của bạn.

 1. DISC:

Mô hình DiSC - Thấu mình hiểu người, một mô hình đánh giá được sử dụng rộng rãi trong đời sống cá nhân và cả trong lĩnh vực quản trị nhân sự và tuyển dụng. Mô hình DiSC đã được sử dụng bởi hơn 1 triệu người mỗi năm để hiểu hơn về chính bản thân và cũng có thể “đọc vị” được những người xung quanh.

Vậy DiSC là gì?

DiSC là từ viết tắt của bốn đặc điểm tính cách chính được mô tả trong mô hình DiSC: (D)ominance, (I)nfluence, (S)teadiness và (C)onscientiousness.

Người làm bài đánh giá sẽ hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm và sau đó bạn sẽ nhận được kết quả về thiên hướng tính cách, hành vi của mình.

Có 4 nhóm tính cách chính trong mô hình DiSC bao gồm:

 • Những người có tính cách D (Nhóm người thủ lĩnh) có xu hướng tự tin và chú trọng vào việc hoàn thành kết quả cuối cùng.
 • Những người có tính cách I (Nhóm người tạo ảnh hưởng) có xu hướng cởi mở hơn và chú trọng vào các mối quan hệ và tạo ảnh hưởng hoặc thuyết phục người khác.
 • Những người có tính cách S (Nhóm người kiên định) có xu hướng đánh tin cậy và đặt trọng tâm vào sự hợp tác và chân thành.
 • Những người có tính cách C (Nhóm người tuân thủ) có xu hướng đặt trọng tâm vào chất lượng, độ chính xác, chuyên môn và năng lực.

Bên cạnh đó, bạn có thể thuộc một trong rất nhiều nhóm tính cách kết hợp khác của mô hình DiSC.

Những ứng dụng của DiSC?

 • Nâng cao nhận thức về bản thân
 • Lựa chọn con đường nghề nghiệp phù hợp
 • Giao tiếp hiệu quả với mọi người
 • Xác định ứng viên tiềm năng khi tuyển dụng
 • Quản trị nhân sự nhạy bén

Bạn có thể làm thử bài test của mô hình DiSC ngay tại đây: https://congcu.vita-share.com/disc

      2. Bài trắc nghiệm John Holland: 

Bài trắc nghiệm dựa trên nghiên cứu Lý thuyết lựa chọn nghề nghiệp của John Holland, từ việc đối chiếu sở thích, năng lực với yêu cầu của nhóm ngành nghề, mà bạn có thể tìm thấy nhóm nghề phù hợp nhất.

John Holland đã chia ra 6 loại tính cách dựa trên sở thích làm việc với những tác nhân kích thích khác nhau gồm: con người, dữ liệu, đồ vật và ý tưởng. Từ đó, tương ứng với 6 nhóm nghề nghiệp, thường viết tắt là RIASEC bao gồm:

(1) Realistic – nhóm Kỹ thuật,

(2) Investigate - nhóm Nghiên cứu,

(3) Artistic - nhóm Nghệ thuật,

(4) Social - nhóm Xã hội,

(5) Enterprising - nhóm Quản lý,

(6) Conventional - nhóm Nghiệp vụ.

Ưu điểm của bài trắc nghiệm này là các câu hỏi được thiết kế theo các phần có hệ thống rõ ràng, nhưng mang lại hiệu quả cao. Từ kết quả của bài trắc nghiệm, bạn có thể tìm thấy nhóm nghề nghiệp phù hợp với bản thân. 

Bạn có thể làm bài test miễn phí tại đây: https://www.rhumsaintaubin.com/holland/

 1. Trắc nghiệm tính cách MBTI: 

MBTI có lẽ là bài trắc nghiệm phổ biến nhất với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, bởi hiện nay hệ thống các trường phổ thông thường áp dụng bài trắc nghiệm này trong quá trình phân tích điểm mạnh, điểm yếu cũng như định hướng nghề nghiệp cho các bạn. MBTI còn được gọi là Myers-Briggs Type Indicator được phát triển nhằm khám phá tâm lý, nhận biết tính cách và mối quan hệ của con người. So với hai bài trắc nghiệm DiSC và John Holland, kết quả bài trắc nghiệm MBTI có sự thay đổi nhiều nhất sau mỗi lần kiểm tra. 

Bài trắc nghiệm này sẽ xây dựng tính cách của bạn trên 4 tiêu chí cơ bản:

 • Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I)
 • Nhận thức về thế giới quan: Trực giác (I) – Giác quan (S)
 • Quyết định và lựa chọn: Lý trí (T) – Cảm xúc (F)
 • Cách hành động: Nguyên tắc (J) – Linh hoạt (P)

Từ bốn nhóm cơ bản, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm như hình minh họa, mỗi tính cách đại diện với mỗi môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp khác nhau.

Bạn có thể thử làm bài trắc nghiệm MBTI tại: https://www.16personalities.com/

<span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Tôi là ai? Tôi có những năng lực nào? Tôi cần cải thiện điều gì? Tôi phù hợp với ngành nghề nào? </span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Đó luôn là những câu hỏi băn khoăn của rất nhiều các bạn trẻ, ngay cả những bạn đã đi làm được một thời gian vẫn đang loay hoay để tìm kiếm câu trả lời cho mình.</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Một trong những nguyên nhân của vấn đề này là do các bạn chưa được định hướng rõ ràng về nghề nghiệp trong quá trình học tập và phát triển. </span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Đừng lo lắng, 3 bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp dưới đây sẽ là chìa khóa giúp các bạn khám phá những điểm thú vị về bản thân mình, từ đó có thể định hướng con đường nghề nghiệp phù hợp với thiên hướng, tích cách và năng lực của bạn.</span><li style=”font-weight: 400;” aria-level=”1″ data-mce-style=”font-weight: 400;”><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>DISC:</span></li>
<span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Mô hình DiSC – Thấu mình hiểu người, một mô hình đánh giá được sử dụng rộng rãi trong đời sống cá nhân và cả trong lĩnh vực quản trị nhân sự và tuyển dụng. </span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Mô hình DiSC đã được sử dụng bởi hơn 1 triệu người mỗi năm để hiểu hơn về chính bản thân và cũng có thể “đọc vị” được những người xung quanh.</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Vậy DiSC là gì?</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>DiSC là từ viết tắt của bốn đặc điểm tính cách chính được mô tả trong mô hình DiSC: (D)ominance, (I)nfluence, (S)teadiness và (C)onscientiousness.</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Người làm bài đánh giá sẽ hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm và sau đó bạn sẽ nhận được kết quả về thiên hướng tính cách, hành vi của mình.</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Có 4 nhóm tính cách chính trong mô hình DiSC bao gồm:</span><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Những người có tính cách D (Nhóm người thủ lĩnh) có xu hướng tự tin và chú trọng vào việc hoàn thành kết quả cuối cùng.</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Những người có tính cách I (Nhóm người tạo ảnh hưởng) có xu hướng cởi mở hơn và chú trọng vào các mối quan hệ và tạo ảnh hưởng hoặc thuyết phục người khác.</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Những người có tính cách S (Nhóm người kiên định) có xu hướng đánh tin cậy và đặt trọng tâm vào sự hợp tác và chân thành.</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Những người có tính cách C (Nhóm người tuân thủ) có xu hướng đặt trọng tâm vào chất lượng, độ chính xác, chuyên môn và năng lực.</span></li>
<span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Bên cạnh đó, bạn có thể thuộc một trong rất nhiều nhóm tính cách kết hợp khác của mô hình DiSC.</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Những ứng dụng của DiSC?</span><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Nâng cao nhận thức về bản thân</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Lựa chọn con đường nghề nghiệp phù hợp</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Giao tiếp hiệu quả với mọi người</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Xác định ứng viên tiềm năng khi tuyển dụng</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Quản trị nhân sự nhạy bén</span></li>
<span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Bạn có thể làm thử bài test của mô hình DiSC ngay tại đây: </span><a href=”https://congcu.vita-share.com/disc?fbclid=IwAR0MXcgCpL6aOTxH3xwYGQ8hMwR-vlU9Q5XI4kPQkm8qQaW2dMaa6Vd48cw” data-mce-href=”https://congcu.vita-share.com/disc?fbclid=IwAR0MXcgCpL6aOTxH3xwYGQ8hMwR-vlU9Q5XI4kPQkm8qQaW2dMaa6Vd48cw”><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>https://congcu.vita-share.com/disc</span></a><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>      2. Bài trắc nghiệm John Holland: </span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Bài trắc nghiệm dựa trên nghiên cứu Lý thuyết lựa chọn nghề nghiệp của John Holland, từ việc đối chiếu sở thích, năng lực với yêu cầu của nhóm ngành nghề, mà bạn có thể tìm thấy nhóm nghề phù hợp nhất.</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>John Holland đã chia ra 6 loại tính cách dựa trên sở thích làm việc với những tác nhân kích thích khác nhau gồm: con người, dữ liệu, đồ vật và ý tưởng. Từ đó, tương ứng với 6 nhóm nghề nghiệp, thường viết tắt là RIASEC bao gồm:</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>(1) Realistic – nhóm Kỹ thuật,</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>(2) Investigate – nhóm Nghiên cứu,</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>(3) Artistic – nhóm Nghệ thuật,</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>(4) Social – nhóm Xã hội,</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>(5) Enterprising – nhóm Quản lý,</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>(6) Conventional – nhóm Nghiệp vụ.</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Ưu điểm của bài trắc nghiệm này là các câu hỏi được thiết kế theo các phần có hệ thống rõ ràng, nhưng mang lại hiệu quả cao. Từ kết quả của bài trắc nghiệm, bạn có thể tìm thấy nhóm nghề nghiệp phù hợp với bản thân. </span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Bạn có thể làm bài test miễn phí tại đây: </span><a href=”https://www.rhumsaintaubin.com/holland/?fbclid=IwAR1q6JX5q4EryTz1WMh4QvMIc9uAZeqrmY4iY9KmGfGasQMDYQH93isTYBA” data-mce-href=”https://www.rhumsaintaubin.com/holland/?fbclid=IwAR1q6JX5q4EryTz1WMh4QvMIc9uAZeqrmY4iY9KmGfGasQMDYQH93isTYBA”><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>https://www.rhumsaintaubin.com/holland/</span></a><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”> Trắc nghiệm tính cách MBTI: </span></li>
<span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>MBTI có lẽ là bài trắc nghiệm phổ biến nhất với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, bởi hiện nay hệ thống các trường phổ thông thường áp dụng bài trắc nghiệm này trong quá trình phân tích điểm mạnh, điểm yếu cũng như định hướng nghề nghiệp cho các bạn. </span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>MBTI còn được gọi là Myers-Briggs Type Indicator được phát triển nhằm khám phá tâm lý, nhận biết tính cách và mối quan hệ của con người. So với hai bài trắc nghiệm DiSC và John Holland, kết quả bài trắc nghiệm MBTI có sự thay đổi nhiều nhất sau mỗi lần kiểm tra. </span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Bài trắc nghiệm này sẽ xây dựng tính cách của bạn trên 4 tiêu chí cơ bản:</span><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I)</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Nhận thức về thế giới quan: Trực giác (I) – Giác quan (S)</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Quyết định và lựa chọn: Lý trí (T) – Cảm xúc (F)</span></li><li><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Cách hành động: Nguyên tắc (J) – Linh hoạt (P)</span></li>
<span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Từ bốn nhóm cơ bản, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm như hình minh họa, mỗi tính cách đại diện với mỗi môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp khác nhau.</span><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>Bạn có thể thử làm bài trắc nghiệm MBTI tại: </span><a href=”https://www.16personalities.com/?fbclid=IwAR2KzcP6BGHXYn115LUkPZW6WY8qRR9E7unQJrTWDNpPjFShrKu2ThvMTb4″ data-mce-href=”https://www.16personalities.com/?fbclid=IwAR2KzcP6BGHXYn115LUkPZW6WY8qRR9E7unQJrTWDNpPjFShrKu2ThvMTb4″><span style=”font-weight: 400;” data-mce-style=”font-weight: 400;”>https://www.16personalities.com/</span></a>

COMMENT