Tin tức
28 Aug 2015

(INFOGRAPHIC) CỐ GẮNG BAO NHIÊU LẦN LÀ ĐỦ?

Trước khi chủ đích bỏ cuộc, bạn nên cố gắng thực hiện điều gì đó bao nhiêu lần? Bạn có cảm thấy phần lớn mọi người sẽ "chiến đấu" một số lần nhất định trước khi bản năng sinh tồn trong họ trỗi dậy và bỏ cuộc? Cụ thể thì con số đó là bao nhiêu? Rõ ràng là, nó cao hơn những gì bạn nghĩ đấy.

Thế giới startup có vẻ như luôn tràn ngập thành công chóng vánh. Một người tạo nên một website, và hôm sau có hàng ngàn người dùng truy cập nó. Điều này có thể xảy ra với 1% trong số chúng ta mà thôi. Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào với bạn? Phần lớn bạn đọc sẽ không nằm trong số 1% này đâu. Câu hỏi là, bạn nên cố gắng bao nhiêu lần trước khi mọi công sức bỏ ra trở nên vô ích.

5.126 lần thì sao? Đây là số lần mà nhà sáng chế James Dyson đã thử nghiệm để hoàn thành nguyên bản đầu tiên cho chiếc máy hút bụi của ông. Và còn 10.000 lần mà Thomas Edison đã thử nghiệm thất bại trước khi phát minh ra chiếc bóng đèn điện đầu tiên. Vấn đề là những con số này có thể nghe sẽ hợp tình hợp lý nếu bạn biết chắc mình sinh ra là để phát minh ra máy hút bụi. Nhưng thực tế đâu có như vậy, bạn chẳng có gì trong tay để chắc chắn cả. Hãy tưởng tượng khi ấy, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu mình cố gắng đến lần 5.014 mà vẫn chưa nhìn thấy dấu hiện khả quan nào.

Vậy, bạn sẽ cố gắng bao nhiêu lần trước khi dừng lại?

Cố gắng bao nhiêu lần là đủ

Anna Vital
Funders and Founders
Dịch: Saga

COMMENT