Tin tức
13 Sep 2021

HUẤN LUYỆN GIÚP PHỤ NỮ ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG NỖI SỢ HÃI TRONG CÔNG VIỆC

Bất chấp những thách thức phải đối mặt tại nơi làm việc, phụ nữ cần có nhận thức rõ ràng về việc xây dựng các chiến lược cá nhân. Đây là cơ sở để phụ nữ tìm được các cơ hội phát triển bản thân và có những bước tiến thành công trong công việc. Học cách quản lý nỗi sợ hãi là điểm khởi đầu.

Sợ hãi có thể hữu ích trong một vài trường hợp. Sự sợ hãi dựa trên sự sống còn thậm chí có thể giúp con người ta thoát khỏi những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”. Nhưng nỗi sợ hãi đó khác với nỗi sợ hãi vô lý, được nuôi dưỡng bởi sự nghi ngờ. Loại sợ hãi này ngăn cản sự phát triển của chúng ta, ngăn cản những bước tiến trong nghề nghiệp và trong cuộc sống của chúng ta.

Trên thực tế, nỗi sợ hãi sẽ không biến mất hoàn toàn. Sợ hãi là một cảm xúc tự nhiên, mạnh mẽ và nguyên thủy của con người. Nhưng bạn hoàn toàn có thể hành động bất chấp nỗi sợ hãi, đó gọi là sự dũng cảm.

Lòng dũng cảm có thể được phát triển bằng ba bước:

 1. Đối diện với nỗi sợ hãi
 2. Làm bạn với nỗi sợ hãi
 3. Đánh thức người hùng bên trong bạn

 

 1. Đối diện với nỗi sợ

Đặt tên cho một nỗi sợ hãi và nhận ra nỗi sợ ấy sẽ làm mất đi một phần sức mạnh của nó. Những loại sợ hãi phổ biến nhất mà tôi từng thấy khách hàng nhận ra qua các cuộc trò chuyện huấn luyện là:

 • Sợ thành công: Nỗi sợ này thường không được chú ý nhưng lại rất phổ biến. Đây là nỗi sợ về hậu quả của sự thành công. Thành công khiến bạn được chú hơn và kết quả là bạn dễ bị tổn thương hơn. Kỳ vọng về sự thành công tiếp tục cao hơn, khiến phụ nữ cho rằng không có thời gian để nghỉ ngơi, không thể tha thứ cho những lỗi lầm, không có chỗ cho sự yếu đuối. Nỗi sợ hãi về thành công thường liên quan đến việc dự đoán người khác sẽ phản ứng như thế nào trước chiến thắng của bạn. Nó có thể khiến con người ta mệt mỏi không kém nỗi sợ thất bại. 
 • Sợ ý kiến ​​của người khác: Nhiều phụ nữ bị mắc kẹt quá lâu trong sự nghiệp mà họ không thích, những mối quan hệ mà họ không coi trọng hoặc phải giải quyết với những lựa chọn trong cuộc sống không phù hợp với họ. Tất cả họ đều đang trì hoãn quyết định của mình vì họ lo lắng sẽ bị phán xét. Phụ nữ có một sự thôi thúc mạnh mẽ để tôn trọng các chuẩn mực xã hội kế thừa, lo lắng về những gì người khác nghĩ về lựa chọn của họ. Tất cả chúng ta đều quan tâm ở một mức độ nhất định về những gì người khác nghĩ về mình, nhưng lo lắng thái quá có thể trở thành một trong những trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển và tiến bộ của chúng ta
 • Sợ thất vọng: Có những người phụ nữ sợ thất vọng đến nỗi họ không thể mơ ước. Một khách hàng đã từng nói: “Nếu tôi đặt mục tiêu quá cao, tôi sẽ có hy vọng. Tôi không muốn trải qua nỗi đau và cuối cùng, trở thành kẻ thất bại ”. Nhiều phụ nữ nhận ra rằng sự thất vọng lớn nhất chỉ xảy ra nếu họ từ bỏ. Khi bạn cam kết với mong muốn và tầm nhìn nghề nghiệp sâu sắc nhất của mình, bạn không thể bỏ cuộc.

Danh sách những nỗi sợ có thể xảy ra còn dài hơn nhiều: sợ bị vạch mặt là “kẻ mạo danh”, sợ nói sai, đưa ra quyết định sai hoặc sợ trách nhiệm ngày càng lớn.

 

 1. Làm bạn với nỗi sợ

Chống lại nỗi sợ hãi chỉ khiến củng cố nỗi sợ ấy. Khi khách hàng tìm thấy chiến lược của họ để làm quen với nỗi sợ hãi của họ, nó sẽ trở thành một nguồn thông tin chi tiết có giá trị.

Sau khi giúp khách hàng nhận ra nỗi sợ hãi của họ, những câu hỏi tiếp theo bạn có thể hỏi là:

 

 • Nỗi sợ hãi dạy bạn điều gì?
 • Làm thế nào bạn có thể chung sống với nỗi sợ hãi của bạn?
 • Làm thế nào để nỗi sợ hãi của bạn có thể giúp bạn phát triển và đẩy bạn vượt ra khỏi vùng an toàn của mình?
 • Bạn sẽ mất gì nếu bạn không bao giờ kết bạn với nỗi sợ hãi của mình?

 

Trả lời được những câu hỏi này giúp khách hàng hiểu được nỗi sợ hãi của họ, tìm được cách để xử lý nỗi sợ thay vì trở nên tê liệt vì nó.

 

 1. Đánh thức sức mạnh tiềm ẩn bên trong người phụ nữ

Huấn luyện giúp phụ nữ thực hiện các bước cần thiết để nắm lấy sức mạnh bên trong của họ.

Những trải nghiệm và hoàn cảnh thúc đẩy phụ nữ vượt qua nỗi sợ hãi giúp họ khám phá sức mạnh nội tại không thể tưởng tượng được. Khi quá trình này diễn ra, họ sẽ bắt đầu:

 • Dựa vào trí tuệ bên trong
 • Tìm kiếm sự xác thực
 • Lọc những lời chỉ trích

Khi thân chủ phát triển các chiến lược để hành động bất chấp sợ hãi, họ trở nên can đảm và cởi mở với những khả năng vô hạn. Khi vượt qua những cảm giác lo lắng, bất an, họ trở nên kiên cường hơn trên hành trình vươn tới sự hoàn thiện về nghề nghiệp và cá nhân.

Huấn luyện có thể giúp tất cả mọi người, không chỉ phụ nữ, xử lý sự nghi ngờ bản thân và phát triển thành một nhà lãnh đạo can đảm, người vượt qua nỗi sợ hãi và tạo ra sự khác biệt tích cực đáng kể.

Nguồn: Sưu tầm


COMMENT