Tin tức
13 Jan 2016

HR Learning Event - Sự kiện đào tạo quy tụ lãnh đạo nhân sự khu vực

Làm thế nào để “xếp vừa khít” khả năng của mỗi nhân viên vào các vị trí làm việc phù hợp luôn là vấn đề đau đầu của các nhà điều hành doanh nghiệp, CEO và quản trị nhân sự.

3

Bắt đầu cuộc hội thảo Enneagram: Tối ưu năng lực lãnh đạo dành cho các nhà quản trị nhân sự cấp cao vào ngày 09/01/2016 vừa qua, chuyên gia Adrian Toh đã đưa ra một ví dụ rất đơn giản về tính ứng dụng của Enneagram: Nếu bạn đang ở trên sân bóng và có trong tay 9 cầu thủ thì mỗi người chơi với một phong cách có thể đóng góp sự thành công cho trận đấu. Tuy nhiên thông thường, bạn - người huấn luyện viên khắt khe lại thường chỉ trọng dụng 1 đến 2 người bạn cảm thấy tin tưởng và thân thuộc nhất. Hãy nhớ trên băng ghế dự bị còn có những cầu thủ đặc biệt hữu ích trong những tình huống đặc biệt. Hãy nắm rõ thế mạnh của họ và bạn sẽ thành công nếu hiểu và tập luyện với cả đội hình 9 người của mình.

00
Hơn 100 Nhân sự cấp Quản lý trong các tổ chức, doanh nghiệp đã đến tham dự hội thảo.


Khởi nguồn từ 2500 năm trong nền triết học Hy Lạp cổ đại, nhưng phải đến thập niên 60 - 70 của thế kỷ trước, nhờ nỗ lực của 2 triết gia Oscar Ichazo và Claudio Naranjo mà Enneagram mới dần trở nên phổ biến.  Enneagram dẫn về một biểu tượng cổ xưa – một vòng tròn với 9 điểm cách đều nhau tượng trưng cho 9 kiểu tính cách riêng biệt. Mỗi kiểu tính cách sẽ được định hình và phát triển dựa trên một bộ tâm lý nhất định, bao gồm tư duy, cảm xúc, hành vi, những động lực khát khao và cả nỗi sợ hãi.

Khác với MBTI, bài test được đánh giá là một công cụ hữu hiệu giúp những người trẻ tuổi lựa chọn nghề nghiệp ban đầu hay giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định bổ nhiệm đúng người đúng việc, Enneagram được ứng dụng rộng rãi hơn thế. Các tập đoàn lớn như Apple, Disney, CBS, Toyota … đều sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau như mở rộng hay sát nhập doanh nghiệp toàn cầu, phát triển khả năng lãnh đạo hay nhân sự…. Enneagram được coi là công cụ đơn giản và hiệu quả nhất để tìm ra những gì đang kiểm soát, đang thúc đẩy hay kìm hãm con người.

1Tham dự hội thảo còn có ông Greig Craft - Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á  - Cha nuôi của bé Thiện Nhân đến cảm ơn sự hỗ trợ của Ban tổ chức và các khách mời cho Chương trình "Thiện Nhân và Những người bạn".

04
5
Hoạt động Ice-Breaker thú vị giúp mọi người làm quen và phá vỡ "comfort zone" trước khi bắt đầu buổi hội thảo.


Enneagram cũng có thể dễ dàng xác định những ưu khuyết điểm cá nhân và cả những người xung quanh giúp phát triển bản thân hoặc áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong công việc và cuộc sống. Chẳng hạn trong 09 nhóm,

01 - Người cầu toàn               04 - Người cá tính                      07 - Người nhiệt tình

02 - Người tình cảm              05 - Người lý trí                          08 - Người mạnh mẽ

03 - Người tham vọng          06 - Người trung thành             09 - Người ôn hoà

thì Người cầu toàn vốn chăm chỉ, cẩn thận, nguyên tắc và luôn hướng đến sự hoàn hảo không chỉ cho bản thân mà cả những người xung quanh.

Không thể phủ nhận đây là những đức tính tốt, nhưng đôi khi nếu không có sự cân bằng và linh hoạt, Người cầu toàn dễ sa vào sự cứng nhắc và áp đặt. Vì những lỗi dù nhỏ nhặt nhất, họ có thể trở nên căng thẳng hay chỉ trích nặng nề người khác. Để phát triển bản thân, công cụ Enneagram cũng đưa ra các lời khuyên như:  Hãy hiểu rằng cuộc sống chẳng bao giờ hoàn hảo và mình nên biết ơn vì tất cả những gì có được, chấp nhận rằng có những thứ không bao giờ có thể thay đổi. Cố gắng từ bỏ tính xét nét, quá chú ý hay ám ảnh bởi những tiểu tiết. Tận hưởng cuộc sống một cách tích cực hơn để khơi dậy sự thanh thản trong tâm hồn.

Theo chiều ngược lại, Enneagram giúp những người khác có cách ứng xử khéo léo hơn đối với Người cầu toàn nhằm cải thiện mối quan hệ. Khi giao tiếp với nhóm người số 1, hãy thực tế và thẳng thắn, tránh có những biểu hiện mập mờ, thiếu chuẩn mực hay chỉ trích, la mắng họ nặng nề.


Enneagram là một công cụ trắc nghiệm, có kết quả gửi đến người làm bài test nhưng cần chuyên gia để phân tích. Sau trắc nghiệm sẽ là vòng trao đổi sâu với các chuyên gia tâm lý. Những chuyên gia về Enneagram muốn phân tích kết quả về Enneagram đều phải trải qua khoá huấn luyện chuyên sâu và cấp giấy chứng nhận của tổ chức này.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Enneagram được giới thiệu tại hội thảo Enneagram: Công cụ tối ưu năng lực lãnh đạo với Chuyên gia người Singapore Adrian Toh.  Sau buổi hội thảo, các CEO, Giám đốc, Trưởng – Phó phòng Nhân sự, Đào tạo… đã phần nào khám phá những ưu nhược điểm trong tư duy, cảm xúc, hành vi cũng như khả năng thích nghi của bản thân và mọi người xung quanh. Trên nền tảng đó, đội ngũ lãnh đạo có thể lên kế hoạch chiến lược nhân sự hay xây dựng đội ngũ nhân tài nhằm tạo điều kiện đạt năng suất làm việc tốt nhất.

Hội thảo được tổ chức bởi Công ty Growth Catalyst Vietnam phối hợp với Câu lạc bộ Sales và Marketing CSMO với sự tài trợ của nhãn hàng thời trang CANIFA và thương hiệu thực phẩm hữu cơ cao cấp ORFARM.

Để tìm hiểu sâu hơn về Enneagram và ứng dụng của Enneagram giúp giao tiếp hiệu quả, phát triển đội ngũ lãnh đạo, bạn có thể đăng ký tham dự Khoá học chuyên sâu (01 ngày) tổ chức vào ngày 02/04/2016 (dự kiến) tại Hà Nội. Thông tin tham khảo về Enneagram tại website www.gcv.edu.vn.

7
8Hoạt động Lucky Draw – Bốc thăm may mắn với các phần quà là Phiếu quà tặng voucher của thương hiệu thực phẩm hữu cơ cao cấp Orfarm và mũ bảo hiểm Protec cùng phần quà giá trị từ Ban tổ chức.

9
10
Những khách mời may mắn nhận được các phần quà có giá trị từ Nhà tài trợ & Ban tổ chức.

COMMENT