Tin tức
29 Apr 2021

ĐÔI KHI, HUẤN LUYỆN KHÔNG PHẢI LÀ CÂU TRẢ LỜI...

Đã có rất nhiều những phản hồi tích cực về vai trò của việc huấn luyện với cuộc sống của những người từng trải nghiệm như: tăng sự tương tác của nhân viên, giảm tỷ lệ nghỉ việc, cải thiện doanh thu...Tuy nhiên, không phải trong mọi tình huống thì việc huấn luyện đều nên được sử dụng. Dưới đây là 4 tình huống mà việc huấn luyện không phải là đáp án phù hợp.

  1. Nhân viên thiếu những kỹ năng cụ thể hoặc kiến thức chuyên môn. 

Khi huấn luyện một ai đó, bạn cần hỏi rằng vấn đề của họ hiện tại có liên quan đến việc thiếu đi những kiến thức, kỹ năng hay năng lực của chính họ trong một lĩnh vực nào đó hay không? Ví dụ như nếu nhân viên không biết xây dựng ngân sách dự án, thì người đó  cần được đào tạo chứ không phải là huấn luyện. Và nếu như bạn hỏi nhân viên đó  về các lệnh macros trong Excel thì sẽ không mang lại kết quả gì. Cố gắng huấn luyện một người nào đó về kỹ năng mà họ ấy thiếu sẽ là một điều gây thất vọng cho những người liên quan. Còn trong trường hợp: nhân viên thiếu những nguồn lực sẵn có bên trong. Thì vấn đề ở đây sẽ là việc thiếu nhân lực, ngân sách eo hẹp hoặc từ chính việc thiếu chỉ đạo của bạn. Nếu vậy, người huấn luyện không thể giúp được nhân viên trong trường hợp này.

  1. Bạn không tương tác với nhân viên. 

Huấn luyện cần dựa trên sự tin tưởng và cởi mở của học viên để phản ánh về hành động và thái độ của chính họ, và những điều này có thể cản trở thành công của họ. Sẽ không hiệu quả nếu bạn bắt đầu luôn vào một cuộc trò chuyện huấn luyện - trước hết, bạn cần phải có được sự đồng thuận. Hãy hỏi những câu hỏi như: “Bạn muốn chủ đề huấn luyện là gì?” hay “Bạn có muốn dành thời gian để nói về ý tưởng này không?”, hoặc “ Bạn có muốn nói thêm về điều này và tìm ra giải pháp cho nó hay không?".

  1. Bạn bị thúc ép về mặt thời gian.

Một cuộc trò chuyện huấn luyện sẽ mất nhiều thời gian hơn một cuộc thảo luận hướng dẫn hoặc cung cấp thông tin. Nếu bạn đang vội vã một việc gì đó, hoặc báo cáo trực tiếp của bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc hẹn gặp, thì đây không phải là lúc để bắt đầu một buổi khai vấn.  Có những thời điểm yêu cầu trực tiếp sẽ thích hợp hơn cả.  Nếu một chiếc máy bay sắp gặp sự cố, đó không phải là lúc để  phi công trưởng bắt đầu huấn luyện cơ phó về việc phải làm gì.

  1. Bạn thiếu kỹ năng huấn luyện.

Huấn luyện không hề quá phức tạp, nhưng có một số kỹ năng chính vẫn cần thành thạo. Nếu bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện huấn luyện với một báo cáo trực tiếp, sau đó trở nên thất vọng và bắt đầu nói với họ phải làm gì, bạn sẽ gây hại nhiều hơn lợi - đặc biệt là mối quan hệ của bạn với họ. Nếu bạn muốn tiến sâu vào con đường huấn luyện với vị trí là một người quản lý, bạn cần phải học hỏi, nghiên cứu chuyên sâu và thực hành để có được những kiến thức và kinh nghiệm thực tế. 

 

COMMENT