Tin tức
19 Jan 2018

Coaching là gì (Kỳ 2): 5 tips thực hành Huấn luyện từ Growth Catalyst Vietnam

Chuyên đề “Coaching là gì” là một series các bài viết của Growth Catalyst Vietnam mang đến cho Nhà Huấn luyện những checklist cơ bản về Kỹ năng Huấn luyện; từ đó giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả thực hành Huấn luyện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 5 tips để thực hành Huấn luyện hiệu quả.

gcv coaching la gi 2


COACHING LÀ GÌ? - Theo định nghĩa của Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF), Coaching hay Huấn luyện là một quá trình hợp tác, đồng hành giữa Huấn luyện viên (Coach) và Người được huấn luyện (Coachee) nhằm khai mở tư duy, sáng tạo, truyền cảm hứng; từ đó tối ưu khả năng cá nhân và kỹ năng chuyên môn trong công việc cũng như cuộc sống.

5 tips thực hành Huấn luyện hiệu quả theo tư vấn của các chuyên gia Huấn luyện cao cấp tại Growth Catalyst Vietnam:

1 – Tạo cho buổi huấn luyện bầu không khí tin tưởng. Sự tin tưởng sẽ giúp việc huấn luyện dễ dàng hơn, và việc huấn luyện sẽ giúp tăng cường sự tin tưởng.

2 – Tạo không gian thoải mái trong các buổi huấn luyện. Hãy đảm bảo bạn sẽ không bị làm phiền. Sử dụng tông giọng tích cực, và thể hiện sự ủng hộ chân thành đối với sự phát triển của cá nhân người được huấn luyện.

3 – Đặt ra một số quy định cơ bản trước các buổi huấn luyện. Ví dụ, những vấn đề được trao đổi trong buổi huấn luyện sẽ được giữ bí mật, và các bên đồng ý cam kết với quá trình huấn luyện.

4 – Xác định rõ ràng và đảm bảo việc thực hiện các cam kết trong quá trình huấn luyện. Tiến hành đánh giá thường xuyên để đảm bảo hai bên Coach và Coachee có thực hiện thỏa thuận và cam kết của mình hay không.

5 – Đối với các mục tiêu lớn, ví dụ như học một kỹ năng mới, hãy tư vấn Coachee xây dựng một bản kế hoạch hành động, trong đó vạch rõ: nhu cầu, mục tiêu, và vai trò đồng hành của Huấn luyện viên.

 

Kỳ tiếp:

Coaching là gì (Kỳ 3): Tips đưa ra và tiếp nhận phản hồi

Coaching là gì (Kỳ 4): Các bước để đạt được thỏa thuận chung với Coachee

Coaching là gì (Kỳ 5): Xây dựng văn hóa huấn luyện tại doanh nghiệp


 

COMMENT