Tin tức
19 Jan 2018

Coaching là gì (Kỳ 1): Khi nào nên Huấn luyện?

Chuyên đề “Coaching là gì” là một series các bài viết của Growth Catalyst Vietnam mang đến cho Nhà Huấn luyện những checklist cơ bản về Kỹ năng Huấn luyện; từ đó giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả thực hành Huấn luyện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các thời điểm/tình huống nên áp dụng phương pháp Huấn luyện.

gcv coaching la gi


COACHING LÀ GÌ? - Theo định nghĩa của Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF), Coaching hay Huấn luyện là một quá trình hợp tác, đồng hành giữa Huấn luyện viên (Coach) và Người được huấn luyện (Coachee) nhằm khai mở tư duy, sáng tạo, truyền cảm hứng; từ đó tối ưu khả năng cá nhân và kỹ năng chuyên môn trong công việc cũng như cuộc sống.


Từ kinh nghiệm tư vấn và đào tạo chuyên nghiệp, các chuyên gia Huấn luyện từ Growth Catalyst Vietnam đưa ra một số gợi ý về các thời điểm/tình huống nên áp dụng phương pháp Huấn luyện dành cho các Huấn luyện viên:

  • Việc Huấn luyện nên được áp dụng với những nhân viên nhận thức được vấn đề/ thiếu sót mà họ đang gặp phải trong công việc. Hãy huấn luyện những người có động lực để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của họ.
  • Không nên kỳ vọng có thể giải quyết vấn đề đặt ra chỉ trong một buổi huấn luyện. Huấn luyện là một quá trình lâu dài. Việc Huấn luyện có thể được thực hiện một cách tự nhiên như đối thoại hàng ngày. Ví dụ, hãy hỏi một số câu hỏi huấn luyện khi bạn nghe được một cuộc nói chuyện, hoặc quan sát thấy một hành vi cụ thể liên quan tới vấn đề mà Coachee đang thiếu sót hoặc cần khắc phục.
  • Tránh huấn luyện nếu vấn đề cần cải thiện có nguyên nhân sâu xa và xảy ra trên quy mô rộng. Những vấn đề này thường không thể giải quyết triệt để chỉ với phương pháp huấn luyện.


Kỳ tiếp:

Coaching là gì (Kỳ 2): 5 tips huấn luyện hiệu quả từ Growth Catalyst Vietnam

Coaching là gì (Kỳ 3): Tips đưa ra và tiếp nhận phản hồi

Coaching là gì (Kỳ 4): Các bước để đạt được thỏa thuận chung với Coachee

Coaching là gì (Kỳ 5): Xây dựng văn hóa huấn luyện tại doanh nghiệp

 

COMMENT