Tin tức
01 Jul 2015

CHỐT SALES

CHỐT SALES

Chốt Sales

Nhiều người bán hàng cho rằng việc chốt sales ( chốt giao dịch) là công đoạn khó nhất trong quá trình bán hàng. Bạn có thể giới thiệu rất nhiệt tình cho khách hàng về công dụng của sản phẩm, và khách hàng cũng tỏ ra hài lòng với sản phẩm của bạn, nhưng thời điểm hỏi khách hàng liệu có muốn mua sản phẩm này đôi khi không dễ dàng để nói ra.

Kết thúc bán hàng hay khiến khách hàng tiềm năng chấp nhận mua đôi khi cũng đơn giản như khi chào mời hàng hoá. Khi bạn đã có đủ thông tin nhờ đánh giá được khách hàng tiềm năng, tìm hiểu được nhu cầu của họ và liên hệ với khả năng đáp ứng của sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đây chính là lúc có thể đề nghị họ đặt hàng. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp thực hiện quá trình này thuận lợi và tự nhiên.

Thiết Lập Cơ Sở Bán Hàng

Trong quá trình bán hàng, nếu bạn tìm hiểu được nhu cầu của khách hàng và giúp họ hiểu được rằng những thứ mà bạn đang bán có thể đáp ứng được nhu cầu của họ, thì việc “chốt sales” là không cần thiết. Nếu bạn thường xuyên do dự làm thế nào để chốt sales thì có lẽ nên xem xét lại phương pháp xác định nhu cầu của khách hàng và cách thức quảng cáo lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Tiếp Cận Người Ra Quyết Định

Đảm bảo rằng bạn đã tiếp cận được với người ra các quyết định mua hàng. Đôi khi người mà bạn đang chào bán không thể mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn chỉ đơn giản là người đó không có quyền quyết định. Trong trường hợp này bạn phải tìm ra được người sẽ ra quyết định và là khách hàng tiềm năng của bạn.

Đặt Thời Hạn Cụ Thể

Nếu như bạn có một khách hàng còn đang do dự khi mua sản phẩm, có một cách để "kết thúc" là nói với họ rằng dịch vụ của bạn sẽ hết nếu quá một ngày cụ thể nào đó. Ví dụ, nếu một khách hàng nói rằng họ muốn thuê nhưng không đi đến một bản hợp đồng nào, thì bạn hãy đưa ra một thời hạn nào đó hay nói rằng bạn sẽ không thực hiện nếu quá một khoảng thời gian cụ thể nào đó. Điều này có độ rủi ro lớn bởi vì nó có thể có nghĩa rằng bạn sẽ không giao dịch với người khách hàng này trong tương lai gần. Tuy nhiên điều này cũng giúp bạn có thể tách được những hách hàng tiềm năng thực sự khỏi những khách hàng tiềm năng nhưng không thể ra được quyết định cuối cùng lựa chọn sản phẩm của bạn. Bằng cách này hay cách khác, buộc khách hàng đưa ra được quyết định sẽ có lợi cho công việc của bạn. Nếu họ quyết định không mua sản phẩm của bạn thì nó cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái và dành thời gian để theo đuổi khách hàng khác.

Tính Toán Thời Điểm Khách Hàng Có Nhu Cầu

Phải biết được khi nào khách hàng cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn và tính toán để cho thấy được việc chốt sales lúc đó là rất quan trọng. Ví dụ, nếu bạn là một công ty quảng cáo, bạn tìm hiểu thời điểm khách hàng tiềm năng muốn giới thiệu sản phẩm mới của họ ra thị trường. Từ đó, bạn có thể thuyết phục họ nên thuê công ty bạn ngay từ bây giờ để đảm bảo việc quảng cáo sản phẩm sẽ thành công.

Thông Báo Khả Năng Tăng Giá

Nếu công ty của bạn có kế hoạch tăng giá vào tháng 1, thì hãy bắt đầu kêu gọi khách hàng mua sản phẩm của bạn từ tháng 10 trước khi giá tăng. Định vị sản phẩm ở đây mới là điều quan trọng. Hãy nhớ rằng bạn đang thông báo cốt để cung cấp một dịch vụ cho khách hàng tiềm năng chứ không hăm doạ để họ buộc phải mua hàng. Điều này không chỉ giúp bạn tiếp cận khách hàng mà còn làm khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của bạn đánh giá cao việc thông báo trước của bạn.

Ảnh Hưởng Của Việc Chậm Mua Hàng

Hãy hỏi khách hàng để họ nói ra những thiệt hại nếu họ không mua sản phẩm của bạn - một rủi ro không được bảo hiểm, tai nạn xe hơi vì không điều chỉnh máy móc hay thay lốp mới, hay một chiến dịch bán hàng không thành công vì không tiến hành nghiên cứu thị trường. Thiệt hại có thể là tiền bạc, thời gian và danh tiếng và nhiều thứ khác nữa.

COMMENT