Tin tức
08 Jul 2015

Bạn Là Ai? Nhà Quản Lý Hay Người Lãnh Đạo?

lanh dao hay quan ly

Suốt 15 năm trong sự nghiệp kinh doanh bất động sản của mình, tôi đã học được rằng có một sự khác biệt hết sức to lớn giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo. Tuy nhiên hai từ này lại thường xuyên bị dùng lẫn với nhau. Tôi đã từng thấy những nhà quản lý trên thực tế lại là những nhà lãnh đạo thực thụ, cũng như những người được coi là lãnh đạo doanh nghiệp nhưng cũng không khác nhà quản lý là bao.

Sắc thái nghĩa của hai danh từ này tương đối giống nhau, song kết quả kinh doanh do mỗi đối tượng mang đến lại hoàn toàn khác biệt. Nếu bạn tìm kiếm định nghĩa của từ “nhà quản lý” trên mạng, định nghĩa Google đưa ra là “người chịu trách nhiệm cho việc điều khiển hay quản lý toàn bộ hoặc một phần công ty hoặc tổ chức.” Trong khi đó một nhà lãnh đạo chỉ đơn giản là một người dẫn dắt công ty và đưa tổ chức ấy vươn tới thành công.

Vậy bạn là một nhà quản lý hay một nhà lãnh đạo? Dưới đây là 4 điểm khác biệt giữa nhà lãnh đạo và người quản lý trong các doanh nghiệp.

  1. Nhà Lãnh đạo cởi mở với các ý tưởng mới

Tôi phải thừa nhận rằng đã có những lúc, tôi đã nói: “Người ta vẫn làm thế” với đồng nghiệp và khách hàng. Khi nói vậy, tôi biết mình đang điều khiển chứ không phải đang lãnh đạo.

Khi nhân viên hoặc khách hàng đặt câu hỏi về cách thức mà tổ chức của bạn hoạt động, đó là thời điểm tuyệt vời để trao cho họ quyền tham gia đóng góp ý kiến.

Nhân viên và khách hàng của bạn có những ý tưởng tuyệt vời có thể khiến công ty của bạn trở nên tốt hơn. Thay vì luôn nói hoặc nghĩ rằng,  “Chúng tôi làm vậy vì đó là cách chúng tôi vẫn làm,” hãy thử thách bản thân mình bằng cách ngừng điều khiển hoàn cảnh và trao cho người khác cơ hội giúp công ty trở nên tốt hơn.

  1. Nhà Lãnh đạo học hỏi từ sự cạnh tranh

“Các đối thủ của chúng ta thật kinh khủng,” đó là điều một nhà quản lý sẽ nói. Nếu bạn đang nghĩ hoặc đang nói rằng, đối thủ của bạn thật kinh khủng thì bạn chỉ là một nhà quản lý. Nhà quản lý thích điều khiển mọi thứ và thứ duy nhất họ không thể điều khiển trong kinh doanh chính là sự cạnh tranh.

Một nhà lãnh đạo. ngược lại, sẽ thấy rằng sự cạnh tranh có thể khiến doanh nghiệp trở nên mạnh mẽ hơn. Nhà lãnh đạo sẽ chú ý đến những thành công và sai lầm của đối thủ, để từ đó học được những cách thức mới và tốt hơn để xây dựng công việc kinh doanh của mình.

Nhà lãnh đạo nhận thức được rằng sự cạnh tranh không phải một điều tồi tệ. Sự cạnh tranh chỉ là sự khác biệt. Khi giải thích về việc định vị giá trị của công ty, nhà lãnh đạo có thể trình bày một cách thuyết phục và chi tiết về sự khác biệt giữa định vị giá trị của đối thủ với định vị giá trị của chính họ, mà không cần nhắc đến công ty đối thủ một cách tiêu cực.

  1. Nhà Lãnh đạo khuyến khích nhân viên đưa ra ý kiến

Nhà quản lý thường không hỏi ý kiến người khác vì nếu làm vậy họ sẽ mất đi quyền kiểm soát. Nhà lãnh đạo lại thích sử dụng những công nghệ như công cụ điều tra trực tuyến Survey Monkey để thu thập ý tưởng và lời khuyên của các thành viên trong nhóm về tất cả mọi việc.

Tôi đã phải mất rất nhiều công sức mới học được điều này. Tôi từng kiểm soát và quản lý mọi thứ trong công việc, từ tổ chức sự kiện cho đến đào tạo và tiếp thị. Khi bạn bắt đầu nhận thấy lượng người đến tham dự các sự kiện và buổi đào tạo của mình ngày càng thưa thớt hoặc phát hiện rằng có rất ít người ủng hộ ý tưởng mới của bạn thì đó chính là lúc bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tôi đã hỏi ý kiến các thành viên trong nhóm của mình về tất cả mọi thứ, bao gồm việc nên đào tạo gì, nên tiếp thị ra sao, khi nào nên tổ chức sự kiện và tổ chức ở đâu. Thông qua đó, tôi có thể hình dung được điều gì là quan trọng với họ.

  1. Nhà lãnh đạo biết mình không phải lúc nào cũng đúng

Nhà quản lý thích điều khiển và một trong số những cách họ đảm bảo quyền đó của mình là phân tích mọi quá trình đưa ra quyết định với giả thiết rằng họ luôn đúng.

Nhà lãnh đạo tiếp cận vấn đề theo một góc nhìn khác, trong đó giả thiết là họ không có câu trả lời cho mọi câu hỏi và cách tốt nhất để tìm ra câu trả lời là thông qua việc hợp tác với các thành viên khác trong nhóm.

Tác giả: Stacey Alcorn

Entrepreneur.com

Dịch: Saga

COMMENT