Tin tức
21 Jul 2015

7 BÍ MẬT CỦA MỘT VỊ SẾP TUYỆT VỜI

Làm thế nào bạn có thể lãnh đạo nhân viên làm việc hết mình? Câu trả lời là hãy trở thành vị Sếp tuyệt vời nhất trong mắt họ. Các nhà lãnh đạo luôn cố gắng đạt được kết quả kinh doanh khả quan cho công ty vì chúng sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của người lao động. Tôi biết rằng làm Sếp thật khó. Và tôi cũng biết để trở thành một vị Sếp tuyệt vời thậm chí còn khó hơn. Nhưng, những nỗ lực bạn bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng.

boss 03

Những nhân viên là việc “dưới trướng” những vị lãnh đạo tài ba thường có tính gắn kết cao, khi đó, họ làm việc hiệu quả hơn và  có động lực hơn – chất lượng công việc của họ được nâng cao hơn, số ngày nghỉ ít hơn và gắn bó với công ty lâu dài hơn. Để tạo ra một môi trường nơi nhân viên thực sự gắn kết, bạn cần phải thay đổi văn hóa của công ty bạn. Tin tốt là có rất nhiều cách để phát triển một môi trường nơi mọi nguời thực sự cảm thấy  hạnh phúc và làm việc năng suất.

Dưới đây là 7 bí quyết giúp bạn không những trở thành một vị Sếp tuyệt vời trong mắt nhân viên mà còn giúp công ty ngày một phát triển.

  1. HIỂU RÕ NHÂN VIÊN

Những người làm việc cho bạn cũng chỉ là con người mà thôi! Họ có những giấc mơ, mục tiêu, và định hướng riêng cho mình. Và nếu bạn cung cấp thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ họ, nhân viên của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ. Hãy làm tất cả mọi thứ bạn có thể để giúp họ có cơ hội tự chủ và phát triển và nhân viên sẽ đền đáp lại bằng lòng trung thành và năng suất của họ.

  1. TRAO QUYỀN CHO NHÂN VIÊN ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH

Một phần của việc tạo cơ hội cho nhân viên tự chủ và phát triển là cho phép những nhân viên giỏi nhất có cơ hội thể hiện khả năng lãnh đạo. Hãy cung cấp cho họ những công cụ và kỹ thuật cần thiết để mở rộng tư duy và giải quyết vấn đề với những ý tưởng lớn. Hãy tạo ra một môi trường nơi ngày ngày mọi người có thể thoải mái bàn luận về việc sáng tạo và giải quyết các vấn đề. Hãy để nhân viên tự cải thiện phòng ban và nhóm làm việc của họ. Công ty của bạn sẽ lớn mạnh khi bạn phát triển những nhà lãnh đạo lớn lên ngay từ bên trong tổ chức.

  1. TRỞ THÀNH NGƯỜI CỐ VẤN CHO NHÓM

Những vị Sếp tuyệt vời thường huấn luyện nhân viên vượt qua các trở ngại. Bạn có thể tích hợp việc học tập và phát triển trở thành thành phần cốt lõi của từng vị trí công việc. Hãy phân bổ thời gian và tiền bạc để tất cả các nhân viên phát triển được năng lực cao hơn. Hãy dành ra 30 phút mỗi tuần để kiểm tra  tình hình làm việc của mọi nguời để giúp họ ăn mừng chiến thắng và vượt qua những khó khăn. Và đừng quên thường xuyên giúp nhân viên hiểu được hành động của họ đóng góp vào sứ mệnh và tầm nhìn tổng thể của công ty như thế nào.

  1. ĐẶT MỤC TIÊU MANG TÍNH HỢP TÁC VÀ XEM XÉT SỰ TIẾN BỘ

Các giáo sư  trường kinh doanh Harvard và cũng lànhà nghiên cứu độc lập -Teresa M. Amabile và Steven J. Kramer, đã khảo sát hàng trăm công nhân ở những tình cảnh khác nhau trong một nghiên cứu kéo dài suốt nhiều năm và nhận thấy răng yếu tố hàng đầu khiến các nhân viên cảm thấy hạnh phúc với công việc là thấy được mình đang tiến bộ. Là một nhà lãnh đạo, bạn có thể giúp mọi người nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân bằng cách thiết lập những mục tiêu có ý nghĩa cho các phòng ban và cho từng vị trí. Sau đó, hãy để mọi nguời tham gia vào việc xác định họ sẽ thực hiện được mục tiêu đó bằng cách nào. Hãy giúp họ đo lường các hoạt động và kết quả minh chứng cho những thành công của họ.

  1. CÔNG NHẬN ĐÓNG GÓP CỦA MỌI NGUỜI

Nhân viên của bạn là nguời tạo dựng, bán, hỗ trợ, và sản xuất trong những thứ mà khách hàng của bạn mua. Do đó, hãy công nhận những đóng góp của họ, dù lớn hay nhỏ. Đó có thể chỉ là những cử chỉ nhỏ như một vài lời động viên “Làm tốt lắm, Marie!” Hoặc đó có thể là một sự công nhận chính thức, như việc công khai tuyên dương một thành viên nhóm tại một cuộc họp hoặc sự kiện của công ty. Khi mọi người cảm thấy nỗ lực của họ được đánh giá cao, họ sẽ hạnh phúc hơn và gắn kết nhiều hơn.

  1. LOẠI BỎ “NHỮNG CON SÂU"

Khi doanh nghiệp của bạn có được những nhân viên xuất sắc, bạn sẽ thấy năng suất làm việc, lượng khách hàng được duy trì và lợi nhuận tăng dần theo cấp số nhân. Nhưng chỉ một con sâu - một nhân viên làm việc thiếu hiệu quả cũng  có thể giảm hiệu quả nhóm từ 30 đến 40 phần trăm! Mặc dù chúng tôi nghĩ là, một nhóm làm việc hiệu quả có thể bù đắp cho một cá nhân còn thiếu sót, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy không có cách nào để bù đắp cho một cá nhân yếu kém. Thông thường, những người thuộc top đầu sẽ phải gánh vác bằng cách làm thêm các công việc khác. Nếu bạn có một nhân viên không thể hoàn thành trách nhiệm công việc của họ thì đã đến lúc nên để họ ra đi. Một khi “con sâu” đã ra đi, nhân viên của bạn có thể làm việc với kết qủa tốt hơn và ít  xảy ra tranh chấp trong nội bộ.

  1. KẾT NỐI VỚI CÁC GIÁ TRỊ VÀ SỨ MỆNH CỦA CÔNG TY

Giá trị cốt lõi và nhiệm vụ của công ty bạn khiến những quyết định hàng ngày của nhân viên trở nên có ý nghĩa hơn. Các vị Sếp tuyệt vời thường đưa các giá trị và sứ mệnh vào mọi khía cạnh của hoạt động của phòng ban. Đáp lại, người lao động ngày càng trở nên đam mê và nhiệt tình với chúng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các giá trị cốt lõi thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên và văn hóa doanh nghiệp; và đó là những yếu tố giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

LỜI KẾT

Trở thành một vị sếp tuyệt vời đồng nghĩa với việc tạo cảm hứng cho nhân viên của bạn để đạt được những điều vĩ đại. Hãy cam kết đưa các hành vi và các hệ thống nêu trên vào đúng chỗ và nhân viên của bạn sẽ làm việc với niềm tự hào và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp và khách hàng của bạn. Việc trở thành một nhà lãnh đạo ấn tượng là điều dễ dàng trong tầm tay và bạn có thể bắt đầu thực hiện thay đổi ngày hôm nay. Việc tạo ra một môi trường làm việc tuyệt vời nơi người lao động thực sự gắn kết  sẽ giúp công ty

Nguồn: Saga

COMMENT