Tin tức
01 Jun 2022

5 tố chất cần có của một nhà quản lý dự án

Khi nghe đến vị trí quản lý dự án, hình ảnh một người quản lý tài năng với một khối lượng công việc khổng lồ cần phải theo dõi và đảm nhận sẽ hiện lên bất chợt trong đầu. Bởi đằng sau một dự án thành công là những nỗ lực của rất nhiều người, trong đó nhà quản lý dự án chính là người thuyền trưởng chèo lái con thuyền đó. 

Vậy thực sự một nhà quản lý dự án cần có những tố chất nào?

  1. Tầm nhìn về bức tranh lớn

Người quản lý dự án là người nắm được bức tranh toàn cảnh của dự án. Cho dù họ có thể không có kỹ năng, kinh nghiệm để thực hiện từng nhiệm vụ trong dự án nhưng họ cần hiểu mục tiêu lớn hơn, cách kết nối các nhiệm vụ để triển khai toàn dự án cũng như luôn có tinh thần xây dựng, phát triển dự án.

      2. Kỹ năng lãnh đạo 

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng cần có của một người quản lý dự án. Trong đó, người quản lý cần có khả năng giao tiếp, tạo động lực và thúc đẩy nhân viên. Bên cạnh đó, người quản lý cần tập trung vào những chi tiết nhỏ - những yếu tố làm nên thành công của một bức tranh lớn.

      3. Sự trách nhiệm

Không phải dự án nào cũng được triển khai trơn tru từ đầu đến cuối. Trên thực tế, có rất nhiều dự án sẽ đi chệch hướng, lúc này những người quản lý dự án không chỉ phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề mà còn cần có trách nhiệm và bản lĩnh để đưa dự án đi theo đúng kế hoạch ban đầu. 

      4.  Dám nói “Không”

Các nhà quản lý dự án thường sẽ nói “Tôi sẽ làm được”, “Tôi sẽ cố gắng” với các vị lãnh đạo, tuy nhiên tình hình thực tế không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Họ cần trung thực đánh giá và không né tránh những thất bại hay những khó khăn hiện tại mà dự án đang gặp phải thay vì sự tích cực “viển vông” về kết quả.

      5. Linh hoạt trong tỉnh táo

Để ra quyết định dừng một dự án mà rất nhiều người đã bỏ rất nhiều công sức vào đó là một điều không hề dễ dàng, Tuy vậy, có những dự án cần cân nhắc nên tiếp tục triển khai hay không vì tính hiệu quả cũng như kết quả có thể mang lại. Các nhà quản lý cần nhận ra điều này và thuyết phục nhóm của mình rằng chúng ta nên dành thời gian đó để thực hiện những dự án có tính khả thi cao hơn trong một số trường hợp. 

COMMENT