Tin tức
27 May 2021

5 TIP PHỎNG VẤN KHI XIN VIỆC

Chỉ với câu nói “Hãy giới thiệu về bản thân của bạn” trong cuộc phỏng vấn có thể đã khiến bạn băn khoăn mình nên trả lời như thế nào? Có thể bạn không biết rằng điều mà nhà tuyển dụng cần nhất ở câu trả lời của bạn đó là sự đáp ứng phù hợp nhất của bản thân bạn với vị trí này mà không chỉ đơn thuần là thông tin về bạn. Hãy cùng tham khảo 5 tips cho vòng phỏng vấn xin việc hiệu quả nhé!

  1. Không chỉ là tiểu sử về bạn

Bắt đầu câu hỏi: “Hãy cho tôi biết về bản thân bạn”, thực sự nhà phỏng vấn đã tìm hiểu lịch sử công việc của bạn qua bản CV của bạn. Vì vậy, việc bạn cần làm là tạo nên sự kết nối mạnh mẽ hơn là việc thể hiện trình độ bởi nếu bạn không đủ tiêu chuẩn, bạn đã không có mặt ở đây. Đây cũng không phải lúc nói về cuộc sống cá nhân của bạn mà hãy tận dụng lúc này để gây ấn tượng ban đầu qua 2 bước:

  • Bước 1: Xác định những yêu cầu cần có từ vị trí công việc
  • Bước 2: Điều chỉnh bản thân phù hợp với những yêu cầu đó

2. Xác định yêu cầu

  • Bạn cần tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc, xem nó như một kho báu và rút ra những kinh nghiệm. Các mục có các cụm từ như “ bắt buộc”, “phải có” hãy làm nổi bật điều đó trong kế hoạch của bạn. Bên cạnh đó với các mục ưu tiên sẽ ít quan trọng hơn các mục phải có. 
  • Giọng văn mô tả công việc cũng thể hiện môi trường công việc thoải mái, năng động hay nghiêm túc, cẩn trọng. 
  • Tiếp theo hãy truy cập vào trang web chính thức của công ty để tìm hiểu về văn hóa công ty cũng như giá trị cốt lõi của họ. Họ nói về những thành quả đã đạt được, dịch vụ phục vụ khách hàng hay việc hỗ trợ nhân viên và cân bằng cuộc sống và công việc? Từ đó, hãy viết ra 3 đặc điểm mà họ mong muốn tìm kiếm ở ứng viên để trả lời cho câu hỏi họ đang muốn tìm kiếm một người như thế nào?

3. Đáp ứng nhu cầu

Bây giờ hãy thay đổi từ ngữ một chút, thay vì nói “Tôi là người…”, “Tôi tiếp cận công việc…”, hãy chọn một câu chuyện trong nghề phù hợp để chứng minh sự phù hợp của bạn trong chính công việc bạn đang ứng tuyển. Và lưu ý đừng nói quá về những gì bạn đã làm được trong tình huống cụ thể đó dù họ có thể không thể phát hiện ra.

4. Thực hành tạo nên độ chính xác

Hãy ghép hai phần về bản thân bạn và câu chuyện của bạn, rồi thử thực hành trả lời phỏng vấn như một buổi phỏng vấn thật. Luyện tập và nói ra thành tiếng chính là chìa khóa, đây không bài là một bài tập tinh thần mà là bài tập thể chất thực thụ. Hãy để cho đầu óc và tiếng nói của bạn hoạt động đồng bộ để truyền đạt ý tưởng. 

5. Kết hợp tất cả

Một phần trả lời phỏng vấn lí tưởng là bạn cho thấy được màu sắc chính bạn, câu chuyện của bạn phù hợp với yêu cầu, thương hiệu, giá trị công ty qua những câu trả lời trực tiếp. 

Biết được yêu cầu của công ty và đặt mình vào vị trí công việc đó bằng câu chuyện có liên quan sẽ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Tại sao ư? Bởi vì, bạn không chỉ nói về bản thân mình mà còn chỉ ra lý do tại sao bạn lại quan trọng với giá trị công ty. 

 

COMMENT