Tin tức
09 Jul 2021

5 KỸ NĂNG MỀM GIỚI TRẺ CẦN ĐẶC BIỆT CHÚ TRỌNG

Khi bạn đã có nghiệp vụ tốt thì kỹ năng mềm sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận bạn ở nơi làm việc và khả năng thăng tiến của bạn.

Hiểu đơn giản, kỹ năng mềm là cách mà bạn làm việc, kết nối bản thân với những người khác ở nơi làm việc. Các nhà tuyển dụng đều cho rằng họ sẽ muốn nhận những cá nhân với kỹ năng mềm mà nghiệp vụ chưa giỏi hơn là những người giỏi mà không có kỹ năng mềm.

Sau đây là top 5 kỹ năng mềm bạn nên tìm hiểu và học hỏi để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

  • Kỹ năng quản lý thời gian

Nếu bạn không muốn bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc và theo kịp tiến độ thì bạn cần phải học được cách quản lý quỹ thời gian của mình.  Khi mà bạn không sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý mà dành thời gian của mình làm các việc vô ích khác, năng suất của bạn sẽ bị giảm đi.

Nói tóm lại, các lợi ích mà kỹ năng quản lý thời gian sẽ mang lại cho bạn là tăng hiệu quả công việc và giúp bạn làm việc theo lịch trình cụ thể.

  • Kỹ năng lắng nghe

Bạn sẽ thấy đây là một kỹ năng thiết yếu không chỉ trong công việc mà trong cả cuộc sống hằng ngày. Trong công việc, bạn sẽ cần phải lắng nghe khách hàng để hiểu chính xác họ muốn gì chứ không phải là cái mà bạn nghĩ là họ muốn. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ cần phải lắng nghe cấp trên để hiểu rõ định hướng, yêu cầu mà họ đưa ra. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn nhận thức được tính chất môi trường làm việc của mình và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất. 

  • Kỹ năng đàm phán và hoà giải

Tại nơi làm việc, xung đột đôi khi là không thể tránh được. Chính vì vậy, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị cho mình kỹ năng đàm phán và giải quyết xung đột. Hãy đàm phán và thoả hiệp bằng cách đưa ra một sự lựa chọn khác thay vì nói ‘không’. Hãy coi đó là một cuộc trao đổi, bạn có được cái bạn muốn bằng cách cho đi cái mà người khác muốn. 

  • Đồng cảm

Kỹ năng mềm này sẽ giúp mọi người nhìn nhận rằng bạn là một người tốt. Cho dù một người có thể hiện ra ngoài mình là người như thế nào thì ai cũng muốn là được quan tâm và thấu hiểu. 

Đồng cảm sẽ giúp bạn xây dựng được mối quan hệ thân thân thiết hơn với đồng nghiệp. Kỹ năng này cũng sẽ giúp bạn trong quá trình quản lý, điều hành người khác. Chính vì thế, nếu bạn muốn trở thành một quản lý, lãnh đạo giỏi thì kỹ năng này là không thể thiếu.

  • Kỹ năng sáng tạo, giải quyết vấn đề

Nói một cách đơn giản, bạn luôn luôn cần phải nghĩ đến giải pháp đầu tiên. Mọi người thường sẽ có cảm tình tới đối với những người giải quyết vấn đề xuất sắc. Để giải quyết được vấn đề thì bạn cần phải sáng tạo, suy nghĩ rộng và vượt ra khỏi khuôn khổ.

Hãy luôn suy nghĩ cách để đưa công việc của bạn lên một cấp độ cao hơn, đưa ra giải pháp, lựa chọn tốt hơn cho khách hàng. Từ đó, bạn sẽ được đánh giá cao hơn trong môi trường làm việc của mình.

Để học được bất cứ kỹ năng mềm nào thì bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho sự đổi mới. Khi bạn đã có tâm lý sẵn sàng thì bạn sẽ có thể học được các kỹ năng, kiến thức mới dễ dàng hơn. Bằng việc học các kĩ năng kể trên, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để thăng tiến và được công nhận ở môi trường làm việc của mình.

 

COMMENT