Tin tức
30 Jun 2022

4 thách thức mà các nhà quản lý bán hàng phải đối mặt

Nhìn về quá khứ để chiêm nghiệm, nhìn về tương lai để thấy hy vọng và đứng ở hiện tại để nắm bắt cơ hội. Ngay lúc này là thời điểm quan trọng để doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì con số lợi nhuận và lấy đà bứt phá sau khoảng thời gian vừa qua. 

Để xây dựng bức tranh đó, đội ngũ bán hàng chính là chìa khóa then chốt của mỗi doanh nghiệp, và hơn hết người quản lý bán hàng sẽ nắm vai trò quyết định thành công. 

Hãy cùng GCV tìm kiếm giải pháp cho những thách thức mà nhà quản lý bán hàng phải đối mặt. 

  1. Doanh số

Một người quản lý bán hàng không thể đưa ra con số rõ ràng về lợi nhuận bán hàng là một sự thất bại. Bởi doanh nghiệp chỉ có thể vận hành khi có doanh thu từ việc bán hàng, người quản lý bán hàng không nắm rõ được khoản lỗ lãi của doanh nghiệp thì thật khó để người sếp có thể tiếp tục đồng hành và tin tưởng. Hãy nhấn mạnh vai trò của tính minh bạch và trách nhiệm giải trình để đưa ra bảng số liệu doanh thu cụ thể cùng bảng phân tích và kế hoạch tiếp theo. 

     2. Huấn luyện bán hàng 

Theo Sales readiness group, những người quản lý bán hàng dành hơn 3 giờ huấn luyện mỗi tháng sẽ giúp nhân viên đạt 107% doanh số, trong khi những nhân viên không được huấn luyện chỉ đạt 82% doanh số. Người quản lý bán hàng nên dành 26%-40% thời gian của họ để huấn luyện thúc đẩy hiệu suất của đội ngũ bán hàng. 

      3. Quản lý đội ngũ

Bên cạnh việc theo dõi và nắm rõ con số doanh thu, người quản lý bán hàng cần quản lý đội ngũ nhân viên từ quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng, thời gian chốt deals, tổ chức các cuộc họp. Họ sẽ là người trả lời cho câu hỏi bạn đã làm gì để bán được hàng? Bạn đã bán được bao nhiêu?

     4. Tuyển dụng nhân viên bán hàng

Trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh như hiện nay, không hề dễ dàng để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp. Thật khó để có thể nói rằng một ứng viên thể hiện tốt trong phần phỏng vấn chắc chắn sẽ mang lại kết quả doanh thu như kỳ vọng trong tương lai. Điều họ có thể làm tốt hơn nữa để tìm kiếm những người cộng sự phù hợp là hãy mô tả những nhiệm vụ, chính sách và văn hóa làm việc cụ thể để ứng viên có thể hình dung hành trình sắp tới của mình. 

COMMENT