Tin tức
25 May 2022

4 cách xây dựng văn hóa Coaching trong tổ chức

Có lẽ sẽ không có một nhà lãnh đạo nào có thể tuyên bố rằng “Tôi không quan tâm nhân viên có yêu thích tổ chức hay không?”. Bởi những nhà lãnh đạo thì luôn muốn nhân viên gắn bó với tổ chức như ngôi nhà thứ hai. Để đạt được điều này, mỗi tổ chức cần xây dựng văn hóa Coaching riêng biệt, từ đó có thể thúc đẩy mọi người làm chủ được thế giới mà họ muốn tạo dựng. 

Trước hết, văn hóa Coaching là văn hóa mà trong đó các nhà lãnh đạo, quản lý khuyến khích sự phát triển của nhân viên thông qua giao tiếp và phản hồi dựa trên sự tin tưởng, bởi họ coi trọng cá tính và sự khám phá độc đáo trong mỗi ý tưởng của mỗi nhân viên.

Và 4 cách dưới đây sẽ là gợi ý giúp phát triển văn hóa Coaching cho tổ chức của bạn.

  1. Coaching những nhà lãnh đạo 

Bước đầu tiên trong việc phát triển văn hóa Coaching là gắn Coaching với năng lực lãnh đạo cốt lõi. Thay vì bị quản lý và chỉ đạo, mọi người đều mong muốn được phát triển năng lực của bản thân và thúc đẩy người khác để họ có thẻ trở thành một người có tầm nhìn cho bức tranh lớn. Một nhà lãnh đạo xuất sắc là người sẽ nâng đỡ và phát triển người khác trên đôi vai của chính mình. 

  1. Thực hiện văn hóa Coaching theo 3 bước

Bước 1: 

Đây là lúc tổ chức đem văn hóa Coaching vào như một đặc quyền cho nhân viên khi họ được Coaching 1:1 để thấu hiểu và cung cấp cho họ cái nhìn về những giai đoạn chuyển biến tích cực tiếp theo. 

Bước 2:

Thời điểm người Coachee được tạo động lực để trở thành những người Coach giỏi khi họ biết áp dụng Coaching vào công việc và cuộc sống tạo ra những kết quả khác biệt. 

Bước 3:

Khi văn hóa Coaching đã ăn sâu vào nền văn hóa, các hoạt động Coaching được theo dõi, đánh giá, ghi nhận và tôn vinh. Lúc này tổ chức mong muốn có các kỹ năng, công cụ, ý tưởng Coaching mới được áp dụng.

  1. Đề cao sự đa dạng

Để phát triển văn hóa Coaching, hãy tạo ra không gian để mọi thành viên tham gia vào quá trình này có thể đồng sáng tạo, thay vì quá trình làm việc độc lập. Mỗi quan điểm sẽ đóng góp vào cuộc thảo luận để trả lời cho câu hỏi “tại sao” và “như thế nào” để phát triển văn hóa Coaching - đại diện linh hồn của tổ chức.

  1. Tạo không gian tin cậy

Một không gian làm việc cởi mở và tin cậy sẽ tạo điều kiện cho những ý tưởng mới được xuất hiện và bày tỏ mà không hề có rào cản nào của sự phán xét hay thiên vị. Văn hóa Coaching sẽ khuyến khích một môi trường an toàn vì nó thiết lập một văn hóa tin cậy. Nhân viên càng cảm thấy thoải mái trong công việc thì họ càng sáng tạo và say mê công việc hơn. 

Thích ứng với văn hóa Coaching là lựa chọn hàng đầu cho tổ chức nếu bạn muốn thiết lập một văn hóa công ty mà ở đó có sự gắn bó của nhân viên với tinh thần hợp tác, tính sáng tạo, linh hoạt, nơi mà coi trọng sự phát triển và tăng hiệu suất của nhân viên. Liệu rằng có nhà lãnh đạo nào lại không muốn điều đó ?!

Nguồn: Sưu tập và biên soạn

COMMENT