Tin tức
09 Jun 2021

3 bước để nuôi dạy con tích cực: Phản hồi (A.C.T: Thừa nhận, Kết nối, Dạy) thay vì Phản ứng

Bước 1: Thừa nhận cảm xúc của con

Bước đầu tiên để thay đổi hành vi của con bạn (sang kỷ luật tích cực) là đồng cảm với những gì chúng đang trải qua. Để làm được điều đó một cách cụ thể, trước tiên chúng ta phải Thừa nhận những gì chúng đang cảm thấy.

 Làm thế nào để thừa nhận cảm xúc của con

Nhìn ngang tầm mắt với trẻ và hỏi trẻ cảm giác của chúng như thế nào. Với trẻ nhỏ, bạn có thể đặt tên cảm xúc cho chúng. Hãy bỏ qua hành vi hoặc biểu hiện của cảm xúc - chỉ đơn giản là giúp con bạn xác định cảm giác cốt lõi mà chúng dang trải qua là gì? “Mẹ thấy con muốn chú chó này chú ý đến chiếc xe đồ chơi của con. Con có muốn chơi với chú chó này không?”“Mẹ thấy con đã va chạm mạnh với bạn trên sân bóng. Có phải con đang cảm thấy bực tức không?”

Lắng nghe phản ứng và thể hiện sự đồng cảm với con. Bạn có thể nói những câu như “thật khó”, “thật khó chịu”, “thật buồn” hoặc “Ba/ mẹ cũng từng cảm thấy như vậy trước đây”.

Thừa nhận cảm xúc của trẻ giúp trẻ hiểu cảm xúc và dẫn đến sự đồng cảm và hành vi xã hội tốt hơn, đặc biệt là ở trẻ em trai. Nói về cảm xúc cũng liên quan đến hành vi chia sẻ và giúp đỡ nhiều hơn ở trẻ mới biết đi.Khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện về cảm xúc, bạn đang lắng nghe trái tim của con. Đáp lại, con sẽ cảm thấy có thể an toàn khi bày tỏ những cảm xúc đó với bạn. Huấn luyện con bạn thông qua cảm xúc của chúng sẽ giúp chúng xây dựng nền tảng cho trí tuệ cảm xúc và khả năng điều hòa tâm trạng.

 

Bước 2: Kết nối về mặt thể chất để giúp lan tỏa cảm xúc của con bạn

Sau khi bạn Thừa nhận cảm xúc của con, đã đến lúc kết nối thể chất với con bạn, điều này giúp cho cảm xúc của chúng đi đúng hướng.Kết nối với con bạn trước, trước khi sửa chữa hành vi hoặc yêu cầu chúng thay đổi hành vi, sẽ khiến chúng có nhiều khả năng hợp tác hơn.

Điều quan trọng là cho con bạn thấy rằng bạn chấp nhận chúng, ngay cả khi chúng có những cảm xúc khó khăn. Bạn không cần phải chấp nhận hành vi của con, nhưng bạn chấp nhận con là ai và con cảm thấy thế nào. Sự chấp nhận này là một yếu tố chính của việc nuôi dạy con cái tích cực. 

Làm sao để kết nối với con

Trong khi xoa lưng cho con, hãy nói: “Thật khó để chờ đợi, phải không?” (Ở đây bạn đang đồng cảm, bình thường hóa cảm xúc và kết nối với con – “Ba/ mẹ ở đây với con”).“Con đang thất vọng lắm phải không. Con có muốn dậm chân tại chỗ như một con khủng long không? Còn một cái ôm thì sao? ” (Ở đây bạn đang đưa ra một giải pháp mang tính vật lý để giải phóng sự thất vọn, đồng thời tạo ra sự kết nối giữa bạn và con)."Con đang buồn ư, mẹ ôm con nhé?" (Ở đây bạn đang khuếch tán cảm xúc của trẻ thông qua một cái ôm để giảm bớt căng thẳng).

Những cái ôm có sức mạnh rất đáng kể. Chúng được phát hiện có tác dụng chống lại căng thẳng, đặc biệt là những cái ôm từ mẹ.Thừa nhận và Kết nối thường xảy ra cùng một lúc. Khi bạn thừa nhận cản xúc của con, bạn cũng tạo cho chúng một lối thoát cho cảm xúc đó thông qua bạn. Bạn giúp trẻ khơi dậy cảm xúc đó. Đây cũng là nền tảng cho trí tuệ cảm xúc.Bằng cách đặt tên cho cảm xúc của con bạn và kết nối với chúng, bạn đang dạy chúng những cách lành mạnh để xử lý cảm xúc của chúng - không phải kìm nén cảm xúc hoặc hành động theo cảm xúc của chúng ta, mà là thể hiện chúng và chia sẻ chúng.

 

Bước 3: Dạy cho con bạn những hành vi tích cực và những cách lành mạnh để thể hiện cảm xúc

 Bây giờ con bạn đã được thừa nhận và cảm thấy được kết nối với bạn, đây là lúc bạn có thể dạy chúng những gì chúng có thể làm trong lần tiếp theo.

Đây là lý do tại sao A.C.T. phương pháp nuôi dạy con tích cực rất hiệu quả - bạn cung cấp cho con bạn những công cụ để biết mình phải làm gì trong lần tiếp theo. “Kỷ luật” không phải là trừng phạt hay gây sợ hãi, mà là dạy dỗ, cung cấp cách xử lý cảm xúc, tìm ra cách hòa hợp với người khác.

Là cha mẹ, chúng ta cũng là giáo viên. Để khiến con bạn thay đổi hành vi của chúng, bạn cần trình bày điều đó theo cách để trao cho con bạn quyền muốn thay đổi - đây là “kỷ luật” trong cách nuôi dạy con tích cực. Khi trẻ cảm thấy được trao quyền, chúng sẽ có động lực bên trong để thay đổi hành vi của mình thay vì bạn kiểm soát hành vi của chúng từ bên ngoài thông qua các mối đe dọa và sợ hãi. Ngoài ra, khi con bạn đang ở trong trạng thái phản ứng, việc dạy dỗ cũng không giúp ích được gì.

Đàm phán và lý luận là hai chiến lược kỷ luật hiệu quả hàng đầu cho hầu hết các tình huống, theo nghiên cứu.Cách trẻ em hành động thay đổi theo độ tuổi. Từ khoảng 18 tháng tuổi đến 5 tuổi, sự thách thức trực tiếp giảm dần, nhưng sự từ chối và thương lượng đơn giản lại tăng lên theo độ tuổi. Những đứa trẻ 5 tuổi sử dụng thương lượng thường xuyên hơn, trái ngược với sự thách thức hoặc từ chối, ít có khả năng phát triển các vấn đề về hành vi tâm lý, chẳng hạn như rối loạn hướng ngoại.Các chiến lược được sử dụng trong nuôi dạy con cái tích cực: thương lượng, lập luận, đưa ra lựa chọn, thỏa hiệp trong giới hạn đều có hiệu quả ở hiện tại và giúp xây dựng nền tảng cho khả năng giải quyết vấn đề của con bạn về lâu dài.

 

Làm sao để dạy con thông qua đàm phán

 “Chúng ta cần phải đi rồi, chúng ta đã có rất nhiều niềm vui ở đây phải không! Bây giờ con hãy chọn một việc cuối cùng để làm và chúng ta sẽ đi. Chúng ta sẽ ở lại lâu hơn vào lần sau.”

 Làm sao để dạy con thông qua lý luận

“Chúng ta đều không muốn chú chó nhỏ này bị ốm. Và bây giờ ta đều biết phải làm gì khi chú chó này ăn phải không? Và trong những bữa ăn tới, con sẽ là người đảm bảo mọi người sẽ không ồn ào khi chú chó này đang ăn nhé.”

Làm sao để dạy con bằng cách đưa ra một quãng nghỉ

 “Chúng ta không thể xo đẩy các bạn trên sân chơi, ngay cả khi con cảm thấy thất vọng. Chúng ta có thể làm gì với sự thất vọng của mình? Chúng ta có thể dậm chân tại chỗ không? Vẫy tay? Vứt bỏ quả bóng giận dữ của chúng ta? Hãy cùng nhau nghỉ ngơi ở đây cho đến khi chúng ta cảm thấy tốt hơn. "

 Với A.C.T., bạn sẽ tự tin hơn trong hành động của mình và điều đó sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh và làm dịu đi những chỉ trích trong nội tâm của bạn.Khi nghĩ đến việc chủ động phản hồi con bạn, bạn sẽ thấy rằng những khoảnh khắc này trở thành nền tảng cho các công cụ xã hội và tình cảm mà con bạn sẽ sử dụng suốt đời.

 

 

COMMENT